Quân đội Syria phát hiện một kho đạn khổng lồ của IS do Mỹ sản xuất

VietTimes -- Ngày 01.11.2018, hãng tin nhà nước Syria (SANA) cho biết Quân đội Syria phát hiện một kho đạn khổng lồ với số lượng lên tới 450.000 viên trong chiến dịch rà phá bom mìn và vật liệu chiến tranh tại thành phố al-Mayadin trên vùng nông thôn phía nam Deir Ezzor.
Kho đạn của IS, có nguồn gốc từ Mỹ ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa: SANA.
Kho đạn của IS, có nguồn gốc từ Mỹ ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa: SANA.

Phóng viên chiến trường hãng tin SANA tại Deir Ezzor cho biết, đây là kho đạn mà IS chôn dấu, tất cả đều có nguồn gốc sản xuất từ Mỹ. Các chuyên gia thẩm định xác nhận rằng, đạn lưu trữ là loại cỡ nòng 7,62×51mm NATO. Các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn từng nhận viện trợ một số súng trường tấn công cỡ nòng này cũng như súng Heckler & Koch G3 của Đức và FN FAL của Bỉ.

Như vậy, số lượng đạn mà Mỹ viện trợ cho FSA nhanh chóng chuyển sang IS dưới một hình thức nào đó. Đầu năm 2018, Tổ chức Nghiên cứu vũ khí chiến tranh quốc tế trong một báo cáo chi tiết nhấn mạnh, lực lượng khủng bố IS ở Iraq có tên lửa chống tăng (ATGM) TOW chỉ vài tuần sau khi Mỹ viện trợ cho FSA ở Syria.

Truyền thông ủng hộ chính quyền Syria cho biết, hàng loạt vũ khí và đạn dược, cung cấp cho FSA theo chương trình viện trợ vũ khí thời Obama được chuyển vào tay IS. Theo những thông tin chính thức, tổng thống Mỹ Donald Trump đặt dấu chấm hết cho chương trình này cuối năm 2017. Nhưng trên thực tế, những kho vũ khí dồi dào của FSA vẫn là nguồn dự trữ vô hạn đối với khủng bố ở Syria.

Kho đạn khổng lồ của IS trên thành phố Deir Ezzor. Ảnh: SANA. ảnh 4
 Kho đạn khổng lồ của IS trên thành phố Deir Ezzor. Ảnh: SANA.
Quân đội Syria thu giữ một kho vũ khí đạn khổng lồ có nguồn gốc từ Mỹ ở Deir Ezzor. Video: SANA.