Quân đội Mỹ lộ xe thiết giáp Stryker thế hệ mới kỹ thuật số

VietTimes -- Theo Warspot, năm 2018, quân đội Mỹ đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa xe thiết giáp bánh hơi. Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký với tập đoàn General Dynamics hàng loạt hợp đồng cung cấp xe BTR Stryker A1. Đây là một nỗ lực mới nhằm hiện đại hóa các xe bộ binh chiến đấu trong kỷ nguyên kỹ thuật số.
Xe thiết giáp bánh hơi Stryker A1 của hãng General Dynamics Land Systems Canada. Ảnh minh họa Armyrecognition
Xe thiết giáp bánh hơi Stryker A1 của hãng General Dynamics Land Systems Canada. Ảnh minh họa Armyrecognition

Trong triển lãm AUSA 2018, tập đoàn General Dynamics lần đầu tiên trưng bầy xe thiết giáp tiên tiến đa nhiệm nâng cấp Stryker A1. Stryker là một dòng xe thiết giáp 4 cầu 8x8 phát triển từ xe thiết giáp LAV III của Canada. Các chủng loại xe Stryker được General Dynamics Land Systems Canada sản xuất dành cho Quân đội Mỹ.

Stryker là phiên bản hiện đại hóa sâu của xe bọc thép LAV III, được chế tạo dựa trên khung sườn xe thiết giáp MOWAG Piranha III 8x8 của Thụy Sĩ. Cách bố trí tổng thể xe bọc thép Sryker quân đội Mỹ tương tự như xe thiết giáp LAV-III của Canada nhưng với nhưng phần nắp phía sau cao hơn để không gian khoang bộ binh lớp hơn.

Thiết giáp tiêu chuẩn xe Stryker quân đội Mỹ cho phép chống lại đạn xuyên giáp đến cỡ nòng súng máy 14,5 mm và có thể chống được khả năng xuyên giáp của đạn chống tăng RPG-7. Hệ thống giáp lắp đặt tăng cường có thể chống được đạn pháo nổ phá mảnh cỡ 152 mm.

Stryker ICV M1126 được trang bị một giá súng điều khiển tự động từ xa M151 Kongsberg Protector với hệ thống gá đa dụng mềm, có thể lắp súng máy hạng nặng M2 12,7mm, súng phóng lựu MK19 40mm hoặc súng máy MK240 7,62mm.

Stryker A1 được trang bị một tháp pháo mới, lắp đặt pháo 30 mm tầm xa có độ chính xác kép, khả năng lập trình khí nén hỗ trợ binh sĩ trong khai thác sử dụng.

Xe thiết giáp Stryker A1 pháo tự động 30mm được chế tạo nhằm tăng khả năng sống còn trong chiến đấu tấn công của bộ binh, khả năng cơ động cao và sức mạnh hỏa lực yểm trợ. Stryker A1 30mm có thể vận chuyển 9 binh sĩ, kíp xe 3 người và trang bị đi cùng. Stryker A1 30mm hỗ trợ trưởng xe, pháo thủ thông qua kính ngắm được trang bị hệ thống ổn định độc lập, camera quan sát 360o "surround view" SA, màn hình điều khiển tinh thể lỏng 8 inch trong khoang chiến đấu và khả năng kết nối với bất kỳ nguồn thông tin đa phương tiện của data – link cơ sở dữ liệu chiến thuật trên chiến trường.

Một khả năng mới được cập nhật là cửa nắp bọc thép trên thân xe để nạp đạn cho các vũ khí như pháo 30mm và súng máy 7.62mm. Động cơ xe có công suất 450 mã lực.

Xe BTR được gọi là Stryker để vinh danh hai quân nhân, được trao tặng Huân chương Danh dự hạng nhất sau khi tử trận. Một người thiệt mạng trong chiến tranh thế giới thứ II, người thứ hai chết ở Việt Nam.

Tốc độ của BTR Stryker trên đường cao tốc là 97 km / giờ. Trên thân xe Stryker, tập đoàn General Dynamics Land Systems Canada  phát triển pháo tự hành bánh hơi M1128, xe cối tự hành M1129 Mortar Carrier và hơn một chục xe chiến đấu, xe công binh và xe hỗ trợ chiến thuật các loại khác.

Hãng General Dynamics giới thiệu xe thiết giáp tiên tiến đa nhiệm nâng cấp Stryker A1. Video General Dynamics
Xe thiết giáp tiên tiến đa nhiệm nâng cấp Stryker A1 của General Dynamics. Video  U.S. Defense System