Truyền thông Ukraine đưa tin Tổng Tham mưu trưởng Nga Gerasimov bị thương gần Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nguồn tin Ukraine và phương Tây cho biết, tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, đã bị thương khi bí mật thị sát mặt trận Đông Ukraine vào cuối tuần trước.
Tướng Valery Grasimov và Tổng thống Putin trong một cuộc diễn tập (Ảnh: @GlasnostGone).
Tướng Valery Grasimov và Tổng thống Putin trong một cuộc diễn tập (Ảnh: @GlasnostGone).

Thông cáo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine (AGS) ngày 2/5 cho biết, trong đêm 30/4 đến sáng 1/5, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc oanh kích vào trung tâm chỉ huy của Quân đội Nga ở khu vực Kharkiv. Quân đội Ukraine cho biết “cuộc tấn công đã giết chết khoảng 200 quân Nga, trong đó có một Thiếu tướng”. Một số cơ quan truyền thông Ukraine nói rằng Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga đã bị thương do mảnh đạn, nhưng tuyên bố này vẫn chưa được cả phía Nga lẫn Ukraine chính thức xác nhận. Các quan chức cấp cao của Ukraine cho biết ông Gerasimov đã quay về Nga khi vụ oanh kích của quân đội Ukraine bắt đầu.

Theo tin của báo Mỹ New York Times ngày 1/5, một quan chức cấp cao Ukraine giấu tên cho biết Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga Gerasimov đã đích thân tới thị sát mặt trận ở miền đông Ukraine vào cuối tuần trước để "thay đổi cuộc tấn công của Nga". Tướng Gerasimov là sĩ quan có cấp hàm cao nhất của Quân đội Nga.

 Truyền thông Ukraine đưa tin Tổng Tham mưu trưởng Nga Gerasimov bị thương gần Kharkiv ảnh 1

Báo Mỹ New York Times đưa tin về vụ tấn công.

Quan chức Ukraine này cho biết, phía Ukraine đã biết trước về chuyến thị sát này, nhưng "không kịp thời túm được" ông Gerasimov. Khi quân đội Ukraine tiến hành cuộc tấn công vào trung tâm chỉ huy của Nga mà ông Gerasimov đến thăm vào tối ngày 30 tháng 4, cụ thể là Trường học số 12 ở Izyum, Kharkiv Oblast, ông đã lên đường quay về Nga.

Theo thông cáo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine (AGS), từ ngày 30/4 đến 1/5, quân đội Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công hỏa lực vào trung tâm chỉ huy quân đội Nga ở thành phố Izyum.

Quan chức quân đội Ukraine này cho biết thêm, khoảng 200 quân Nga đã thiệt mạng trong vụ oanh kích, trong đó có ít nhất một thiếu tướng. New York Times cho biết thêm, theo các nguồn tin quân đội Ukraine, người thiệt mạng trong vụ oanh kích là Thiếu tướng Andrei Simonov, người phụ trách ngành tác chiến điện tử của quân đội Nga.

Phía Mỹ đã xác nhận một phần tuyên bố của phía Ukraine. Hai quan chức Mỹ giấu tên xác nhận rằng tướng Gerasimov đã ở miền Đông Ukraine trong vài ngày qua, nhưng không đưa ra thông tin nào về cuộc tấn công nhằm vào trung tâm chỉ huy của Nga.

 Truyền thông Ukraine đưa tin Tổng Tham mưu trưởng Nga Gerasimov bị thương gần Kharkiv ảnh 2

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đưa tin ông Grasimov bị thương.

Izyum là một thành phố cỡ trung bình ở Kharkiv Oblast, miền Đông Ukraine. New York Times cho biết Trường học số 12 ở Izyum được Tập đoàn quân Liên hợp số 2 của Nga và đơn vị lính dù triển khai trong khu vực sử dụng làm căn cứ quân sự. Theo các quan chức cấp cao của Ukraine, tướng Gerasimov đến khu vực miền đông Ukraine vào ngày 28/4, đến Trường 12 vào ban ngày ngày 30/4 để kiểm tra, và rời đi Nga trước khi quân đội Ukraine tiến hành cuộc tấn công vào ban đêm.

Trước đó, các tờ Kyiv Post của Ukraine, tờ Daily Mail của Anh và các cơ quan truyền thông khác đã trích dẫn phát biểu của cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói rằng tướng Gerasimov đã bị thương vì mảnh đạn ở gần Izum, nhưng tin tức này vẫn chưa được Nga hoặc Ukraine chính thức xác nhận.

Kyiv Post cho biết, quân đội Ukraine trong một cuộc pháo kích chính xác vào bộ chỉ huy tiền tuyến của Nga đã làm bị thương Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov, người đang đi thăm chiến tuyến. 20 sĩ quan cấp cao khác đã thiệt mạng. Ông Gerasimov bị thương ở 1/3 chân phải, ngay lập tức được đưa về Moscow, tuy nhiên vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

 Truyền thông Ukraine đưa tin Tổng Tham mưu trưởng Nga Gerasimov bị thương gần Kharkiv ảnh 3

Tổng Tham mưu trưởng Nga Valery Grasimov.

Báo này viết, tinh thần của quân đội Ukraine càng được nâng cao nhờ chiến thắng này, đây là chiến thắng lớn nhất mà quân đội Ukraine đạt được kể từ khi quân đội Nga chuyển hướng sang khu vực miền Đông Ukraine để quyết chiến với quân đội Ukraine trong nhiều ngày qua.

Kyiv Post đưa tin, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine (AGS) ra thông cáo cho biết, trong đêm 30/4 đến 1/5, quân đội Ukraine đã tiến hành pháo kích Trung tâm chỉ huy quân đội Nga tại Izyum thuộc khu vực Kharkiv 2 lần.

Tuyên bố cho biết, mục tiêu chính là Bộ chỉ huy tiền tuyến của Nga, và mục tiêu thứ hai là sở chỉ huy của Lực lượng Dù Nga.

Truyền thông Ukraine chỉ ra rằng ông Gerasimov đã từ Moscow đến sở chỉ huy gần Izum ngày 29/4 để đích thân chỉ đạo một cuộc tấn công lớn của Nga trong khu vực với mục đích chiếm thị trấn Kramatorsk thuộc vùng Donetsk để hình thành một vòng vây lực lượng Ukraine ở miền Đông Ukraina.

Sau khi thông tin ông Gerasimov bị thương do pháo kích được đưa ra, các cơ quan truyền thông Ukraine đã nhanh chóng chuyển tiếp thông tin này, tuy nhiên quân đội Ukraine chưa chính thức xác nhận.

Tờ Ukraine Pravda ngày 1/5 thì chỉ ra rằng, tướng Gerasimov đã rời đi bằng máy bay. Báo này cho biết, vào khoảng 14h ngày 1/5 theo giờ Kiev, 3 máy bay vận tải Tu-154 đã đến khu vực Belgorod ở biên giới Nga-Ukraine, và nhiều khả năng ông Gerasimov đã rời đi bằng máy bay vào thời điểm đó.

Tin tức về chấn thương của Gerasimov cũng được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội của Nga, hầu hết đều đến từ nhà khoa học chính trị người Nga Valery Solovei. Ông này viết: "Tướng Gerasimov đã bị thương bởi mảnh đạn ở 1/3 phần trên của xương chày chân bên phải, nhưng xương không bị gãy. Mảnh đạn đã được loại bỏ và không nguy hiểm đến tính mạng".

Truyền thông Ukraine cũng đưa tin, các sĩ quan cấp cao của quân đội thiệt mạng trong vụ pháo kích còn có Cục trưởng Cục tác chiến điện tử của Quân đội Nga, Thiếu tướng Andrei Simnov.

Theo báo này, một số video về trận pháo kích do Ukraine công bố chiều 30/4 cho thấy, quân đội Ukraine liên tục nã pháo hạng nặng, phá hủy nơi tập trung xe chỉ huy, ăng-ten dã chiến và xe tải của Nga.

 Truyền thông Ukraine đưa tin Tổng Tham mưu trưởng Nga Gerasimov bị thương gần Kharkiv ảnh 4

ông Oleksiy Arestovych, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Theo Kyiv Post, Cố vấn Văn phòng tổng thống Ukraine ông Oleksiy Arestovych cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tối ngày 30 tháng 4 rằng pháo binh đã "phá hủy hoàn toàn" một trung tâm chỉ huy của Nga gần làng Zabavny ở vùng Kharkiv, và ông tin rằng thiếu tướng Simnov có khả năng đã thiệt mạng, nhưng "cần thiết xác nhận thêm”.

Arestovich ước tính có khoảng 100 đến 300 sĩ quan Nga và nhân viên trung tâm chỉ huy đã thiệt mạng và bị thương trong cuộc pháo kích. Nếu cái chết của tướng Andrei Simnov được xác nhận, đây sẽ là viên tướng Nga thứ 10 bị chết trong chiến tranh kể từ sau cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ hôm 24/2.

Tuy nhiên, ông Arestovich không bình luận về thông tin Tổng tham mưu trưởng Nga Gerasimov bị thương.

Cho đến nay phía Nga vẫn không lên tiếng xác nhận hay bác bỏ thông tin tướng Grasimov bị thương ở Ukraine, nhiều khả năng đây chỉ là thông tin thất thiệt.