Quân cảnh Nga, “Hổ Syria” chiếm ngã tư biên giới Jordan, phe thánh chiến ở Daraa đầu hàng và chấp nhận di tản

VietTimes -- Ngày 06.07.2018, quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân cảnh sát Nga chính thức kiểm soát toàn bộ ngã tư biên giới chiến lược, cửa khẩu Nasib trên vùng nông thôn miền đông Daraa, phương tiện truyền thông Hezbollah ở Syria cho biết.
Xe tăng quân đội Syria tiến vào ngã tư biên giới với Jordan. Ảnh South Front
Xe tăng quân đội Syria tiến vào ngã tư biên giới với Jordan. Ảnh South Front

Vài giờ trước đó, quân đội Syria phối hợp với hỏa lực pháo binh, tên lửa cô lập Ngã tư biên giới và cửa khẩu sang Jordan theo hướng tây, sau khi tiến công chiếm quyền kiểm soát khu dự trữ lương thực và hướng đông sau khi giải phóng hoàn toàn thị trấn al-Muta'iyah.

Sau cuộc tiến công nhanh chóng và bất ngờ này, các nguồn tin ủng hộ đối lập ở Syria thông báo, quân đội Syria tự do (FSA) tại khu vực miền nam Syria chấp nhận một thỏa thuận đầu hàng và sơ tán binh lực.

Việc triển khai quân cảnh Nga ngay lập tức sau khi giải phóng Ngã tư chiến lược và cửa khẩu Nasib là một phần của thỏa thuận bí mật giữa Nga, Jordan và chính phủ Damascus. Trong thỏa thuận này, quân cảnh Nga đóng trên cửa khẩu nhằm ngăn chặn các hoạt động thâm nhập trả thù, ngược lại Jordan sẽ từ bỏ các hoạt động ủng hộ Quân đội Syria tự do (FSA) và các tổ chức Hồi giáo cực đoan trên vùng biên giới. Trong hai tháng qua, một số thông tin cho rằng, hiện đang có một thỏa thuận mang tính chiến lược như vậy. Cuộc tiến công đã xác nhận điều này.

Chính phủ Damascus và lực lượng FSA tại tỉnh Daraa sẽ công bố thỏa thuận đầu hàng, di tản các tay súng FSA trong những giờ tới. Quân đội Syria có thể chuyển mũi nhọn tiến công đến địa phận tỉnh al-Quneitra, nơi các tay súng Hồi giáo cực đoan vẫn chưa chấp nhận sự đầu hàng, nhưng có lẽ đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Kênh truyền hình Sama của nhà nước Syria chính thức tuyên bố quân đội Syria giải phóng ngã tư biên giới với Jordan