PVN và các tập đoàn dầu khí Nga ký thỏa thuận mở rộng hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PetroVietnam Nguyễn Quốc Khánh tháp tùng Thủ tướng đã có nhiều hoạt động quan trọng, đặc biệt là với các đối tác trong ngành dầu khí Nga là Rosneft, Gazprom và Zarubezhneft.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nga lần này, hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với Nga được đặc biệt coi trọng.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN đã ký kết một số văn bản hợp tác với các Tập đoàn Dầu khí Nga trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam và Nga. Trong đó, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác giữa PetroVietnam và Rosneft.

Thỏa thuận hợp tác này nhằm mở rộng cơ hội hợp tác giữa PetroVietnam và Rosneft trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí, lọc hóa hầu, hợp tác trao đổi về đào tạo nhân lực.

Biên bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ ba nhằm mở rộng hợp tác giữa PetroVietnam và Gazprom tại các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ 3, như các lô Đại Hùng 05-1(a), 09-2/09, 05-2/10, 10 và 11/1, 103 và 107, 102/10 và 106/10, 148 và 149, 06/94, 101-100/04 tại Việt Nam, Campuchia Lô 15, Cuba, Algeria, Bolivia, Grenada, Equatorial Guinea...

Lãnh đạo PVN, PVEP và Vietsovpetro ký hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí.

Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực điện giữa PetroVietnam và Gazprom được ký kết sẽ là tiền đề để các bên (hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các công ty con/công ty chi phối) bước đầu tiến hành nghiên cứu phát triển các dự án điện tiềm năng (dự án) gồm Dự án Nhà máy Điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG nhập khẩu tại cảng Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận; Dự án Trung tâm Điện lực tại miền Trung Việt Nam, sử dụng khí Lô 112 do Công ty Điều hành Dầu khí Vietgazprom là người điều hành và các dự án điện tiềm năng khác trên lãnh thổ Việt Nam.

Hai bên đã ký văn bản bổ sung gia hạn thỏa thuận hợp tác về đào tạo giữa PetroVietnam và Gazprom; ký hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 16-01/15 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro 51%); Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP 29%); Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Bitexco (10%) và Công ty cổ phần Sovico (10%). Theo hợp đồng này, Vietsovpetro sẽ là nhà điều hành.

Theo VietNam+