Putin “vạch mặt” Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với khủng bố

Trước đây, chưa bao giờ tình trạng thù địch cá nhân giữa những người lãnh đạo nhà nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ với tổng thống Nga lại sâu sắc và được biểu lộ công khai đến thế. Hậu quả cũng vậy, tác giả John Helmer nhận định trên trang Dances with Bear.
Ông Putin đã nổi giận với hành động "đâm sau lưng" của Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Putin đã nổi giận với hành động "đâm sau lưng" của Thổ Nhĩ Kỳ

Hãy theo dõi những tuyên bố mới đây của Tổng thống Putin lý giải thực tế này.

14h ngày 26/11/2015:

“Tôi muốn nhắc các bạn nhớ rằng đó là vị thế bị động của một số nước và thường là sự cấu kết trực tiếp của họ với những kẻ khủng bố hiện nay đã dẫn tới sự nổi lên của hiện tượng khủng khiếp được biết là Nhà nước Hồi giáo (IS). Họ không chỉ bao che cho bọn khủng bố, buôn lậu dầu lửa, buôn người, ma túy, cổ vật và vũ khí mà còn trục lợi từ chúng, kiếm hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD”

“Tôi phải nói rằng chúng ta thấy tuyệt đối không thể giải thích nổi những cú đâm phản bội sau lưng lại là của những người chúng ta nghĩ rằng đó là đối tác và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố. Tôi muốn nói tới sự cố máy bay ném bom Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ”.

Lúc 20h cùng ngày:

“Những kẻ áp dụng tiêu chuẩn kép đó khi đi lại với bọn khủng bố, sử dụng chúng để đạt được các mục đích chính trị của riêng mình và lao vào các hoạt động làm ăn phi pháp với chúng, đang chơi với lửa. Lịch sử đã cho thấy sớm hay muộn những hành động như vậy sẽ phải trả giá với những ai tiếp tay cho bọn tội phạm”.
“Hãy nhìn xem, chúng ta đã thông báo cho các đối tác Mỹ biết trước khi nào và ở đâu các phi công của chúng ta làm nhiệm vụ sẽ bay qua trong hành lang hàng không. Phía Mỹ dẫn đầu liên quân mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên, biết rõ thời gian cũng như địa điểm chúng ta tác chiến. Và chính tại đây chúng ta đã bị tấn công.

Câu hỏi là, tại sao chúng ta lại trao thông tin cho người Mỹ? Hoặc là họ không kiểm soát được điều đồng minh của họ đang làm hoặc là họ chuyển giao tất cả những thông tin đó mà không cần biết sự dính líu”.

“Chúng ta sẵn lòng tác chiến với cách thức khác mà các đối tác của chúng ta chấp nhận. Chúng ta sẵn sàng làm việc cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu. Nhưng không thể không nói rằng những sự cố như việc bắn hạ máy bay Nga và cái chết của quân nhân Nga, một phi công và một lính thủy đánh bộ đang cố gắng cứu hộ những người anh em của mình là tuyệt đối không chấp nhận được. Chúng ta cho rằng điều đó sẽ không tái diễn nữa. Tuy nhiên, chúng ta không cần làm việc nhóm với bất cứ ai, với bất cứ liên minh hay quốc gia nào.

“Nếu như lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không biết gì về những việc đó (buôn lậu dầu, tiếp tay cho IS), rồi sau đó bây giờ lại nói về chúng. Tôi phải thừa nhận rằng có thể có một số yếu tố tham nhũng hoặc tiếp tay. Hãy để họ tìm hiểu. Tuy nhiên, chúng tôi không nghi ngờ về nguồn dầu lậu này chạy thẳng về Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi có thể nhìn thấy từ trên không: Những đoàn xe tải chở đầy dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ rồi chạy rỗng trở lại. Rồi lại cứ thế tiếp diễn, chúng chở đầy rời khỏi vùng lãnh thổ do khủng bố chiếm đóng tới Thổ Nhĩ Kỳ và lại quay trở về. Chúng tôi chứng kiến điều đó hàng ngày”.

Nga lập tức triển khai hệ thống tên lửa S-400 tối tân phòng thủ tại Syria
Nga lập tức triển khai hệ thống tên lửa S-400 tối tân phòng thủ tại Syria

“Liên quan tới vấn đề không quân Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng không biết đó là máy bay Nga, điều này đơn giản là không thể! Máy bay có sơn cờ hiệu rất dễ trông thấy, cho thấy rằng đó là máy bay Nga, chẳng có gì khác. Đó là điều đầu tiên tôi muốn nói.

Thứ hai, tôi đã nói và sẽ còn nhắc lại nữa: theo thỏa thuận giữa chúng tôi với Mỹ, chúng tôi chia sẻ thông tin về địa điểm các phi công của chúng tôi sẽ bay, độ cao bay, địa điểm cũng như thời gian. Như chúng tôi hiểu, đó là một liên minh tác chiến.

Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của liên minh này. Bởi thế, họ đã được thông báo rằng lực lượng không quân Nga đang hoạt động trong khu vực. Đó có thể là ai? Họ sẽ hành động ra sao nếu biết đó là một máy bay Mỹ? Liệu họ có bắn hạ nó? Toàn bộ là những điều bậy bạ vô lý. Đó chẳng qua chỉ là những lý do bao biện.

Rất đáng tiếc rằng thay vì phân tích vấn đề này thật nghiêm túc và bảo đảm rằng những sự cố như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa, chúng tôi lại đang nghe thấy những lời giải thích thiếu thuyết phục và những tuyên bố rằng họ đã chẳng làm gì để phải xin lỗi cả. Dù sao, đó cũng là sự lựa chọn của Thổ Nhĩ Kỳ, không phải của chúng ta”.

Theo QPAN