Putin từ chối gặp vì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không xin lỗi

Điện Kremlin cho hay sẽ không có cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại Paris cuối tuần này, thể hiện quan điểm cứng rắn của Tổng thống Putin.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

"Chúng tôi thấy sự thiếu thiện chí của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ để nói xin lỗi vì để xảy ra vụ bắn rơi máy bay", Reuters hôm nay dẫn lời ông Yuri Ushakov, trợ lý của ông Putin nói.

Đây cũng là câu lý giải từ Moscow cho việc Tổng thống Nga từ chối liên lạc với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ông Erdogan trước đó đề nghị bố trí cuộc gặp với ông Putin bên lề Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu tại Pháp vào ngày 30/11.

Các máy bay của Ankara hôm 24/11 bắn rơi chiếc chiến đấu cơ của Moscow ở gần biên giới Syria. Một trong hai phi công Nga thiệt mạng sau khi nhảy dù, một binh sĩ thủy quân lục chiến khác trên trực thăng cứu hộ chiến đấu cơ bị bắn cũng hy sinh. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay Nga xâm phạm không phận nước mình và có quyền bảo vệ không phận, trong khi đó Moscow phủ nhận, cho rằng hành động của Ankara là "cú đâm sau lưng" của kẻ "đồng lõa với khủng bố".

Tổng thống Erdogan hôm nay thẳng thừng từ chối đề nghị xin lỗi từ phía Nga, cho rằng Moscow vu khống khi nói Ankara đồng lõa với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tại Paris, ông Putin dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel để bàn về tình hình Syria và Ukraine. 

Theo VnE