Putin: Thổ Nhĩ Kỳ tiêu thụ dầu pha “máu” của công dân Nga

Tổng thống Nga tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã mua dầu lậu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, những kẻ đang phải dựa vào nguồn tài chính từ việc bán năng lượng giá rẻ. Tổng thống Putin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các thùng dầu lậu không chỉ chứa dầu mà còn chứa cả máu của công dân Nga.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: informationng.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: informationng.

Ông Putin khẳng định không còn “nghi ngờ” gì nữa, dầu từ lãnh thổ do khủng bố kiểm soát ở Syria đang vượt biên tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời ông Putin: “Từ trên trời chúng tôi thấy được những chiếc xe chở dầu này đi về đâu. Chúng tới Thổ Nhĩ Kỳ cả ngày lẫn đêm. Những thùng dầu này không chỉ chứa dầu mà có chứa cả máu của các công dân chúng tôi, bởi lẽ với số tiền [thu được từ đây] những kẻ khủng bố mua vũ khí đạn dược và tổ chức các cuộc tấn công đẫm máu”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng dùng từ “vớ vẩn” để chỉ tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng họ sẽ không bắn hạ cường kích Su-24 của Nga nếu biết trước đó là của Nga.

“Máy bay của chúng tôi có phù hiệu nhận dạng dễ nhìn thấy… Chúng tôi đang phải nghe những lời giải thích khó hiểu”.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Hollande ở điên Kremlin, ông Putincũng cho biết, Nga đã cung cấp trước cho phía Mỹ thông tin về đường bay của chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

“Phía Mỹ - đứng đầu liên minh trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, từ trước đã biết địa điểm và thời điểm máy bay chúng tôi bay qua, và thế rồi chúng tôi bị đánh đúng ở chỗ đó, vào lúc đó”, ông Putin nói.

Theo VOV