Putin “hô mưa gọi gió” Syria từ Lầu Năm Góc phiên bản Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể theo dõi các cuộc không kích hàng ngày tại Syria tại một căn phòng khổng lồ 3 tầng tại Moscow. Những dãy bàn dài và hệ thống máy tính, màn hình san sát trong không gian rộng mênh mông với đội ngũ đông đảo đội ngũ cố vấn tin cẩn, các sĩ quan tham mưu, tác chiến…
Một góc Trung tâm chỉ huy quân đội Nga, nơi ông Putin điều hành chiến dich quân sự tại Syria
Một góc Trung tâm chỉ huy quân đội Nga, nơi ông Putin điều hành chiến dich quân sự tại Syria

Theo Nwo Report, như trong phim hành động James Bond, chúng ta có cơ hội lướt qua siêu trung tâm đầu não quân sự mới của Nga (được gọi là Trung tâm chỉ huy quốc phòng quốc gia- NDCC) hoạt động ra sao khi các máy bay ném bom hạng nặng của Nga phô diễn tại chiến trường Syria. Đây cũng là lần đầu tiên các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bears và Tu-160 Blackjacks được nhìn thấy thực chiến.

Các video được chính phủ Nga và bộ máy truyền thông đã chiếu cảnh trung tâm này làm việc với việc đưa hình ảnh về nhiệm vụ các các oanh tạc cơ hạng nặng chiếu lên một màn hình khổng lồ. Video có thể cũng sơ xuất quay hình ảnh một số đơn vị pháo binh mặt đất nằm bên ngoài căn cứ Latakia của Nga tại Syria, điều Bộ Quốc phòng Nga vẫn bác bỏ.

Tổng hành dinh chỉ huy và kiểm soát quân sự khổng lồ được xây dựng nhanh với tốc độ một một cách khó tin, chỉ chưa đầy hai năm đã xây xong tổ hợp nằm bên bờ sông Moskva, chỉ nằm cách Điện Kremlin 1,5 dặm. Được báo chí Nga ca ngợi là “mạnh hơn cả Lầu Năm Góc”, cơ sở này bao gồm vô số các khu vực kiểm soát và chỉ huy tập trung, tất cả được cho là nhằm phục vụ cho việc điều hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ Nga.

Thêm nữa, một mê cung các đường hầm, những tuyến đường vận chuyển và các cơ sở  được cho là có lối thoát tồn tại bên dưới công trình đồ sộ. Ba sân đậu trực thăng, một sân nổi được sử dụng để đưa đón các quan chức chính trị và quân sự và cấp cao đến và rời khỏi trung tâm. Trọng tâm của tổ hợp mới nay là một trung tâm chỉ huy khổng lồ được xây bằng kính và thép thực sự ấn tượng.

Quyết định biến tòa nhà thành Trung tâm chỉ huy quốc phòng quốc gia do đích thân Tổng thống Vladimir Putin quyết định tháng 5/2013 do cần phát triển, hiện đại hóa, tăng cường quy mô và khả năng hợp nhất thông tin, kiểm soát và chỉ huy của Nga cho một “chính quyền thời chiến” mới. Tổ hợp 3 khu vực kiểm soát lớn bao gồm Trung tâm kiểm soát các lực lượng hạt nhân chiến lược, Trung tâm kiểm soát chiến đấu để phân tích các nguy cơ và Trung tâm kiểm soát các hoạt động hàng ngày được cho là để xử lý những yêu cầu và hoạt động quân sự chung.

Một số hình ảnh về
Một số hình ảnh về "Lầu Năm Góc" phiên bản Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu mô tả trung tâm khi khai trương: “Thiết lập trung tâm chỉ huy là một bước quan trọng tiến tới thành lập một không gian thông tin duy nhất để giải quyết các nhiệm vụ vì lợi ích của nên quốc phòng đất nước. Nó sẽ cho phép thực hiện phân tích liên tục môi trường và phát triển các phương tiện đối phó với những thay đổi và sự phối hợp hoạt động nhanh chóng của các cơ quan liên bang trong việc thực thi quyền lực trong lĩnh vực quốc phòng”.

Một trong các phòng chỉ huy và kiểm soát trông giống như phim viễn tưởng. Nó tạo ra một khu vực trung tâm chỉ huy và bức tường chiếu video nguyên khối 180 độ. Đó thậm chí như một khu vực sân khấu với người xem. Các hệ thống máy tính có thể thấy ở mọi vị trí ngồi.

Phòng chỉ huy và kiểm soát mà người tay thấy ông Putin điều hành tuần qua rất lớn với nhiều hàng lớp sĩ quan ngồi trước hệ thống máy tính và có 3 khu vực ghế ngồi. Tại khu vực thứ hai, ngay chính trung tâm là ông Putin và các tướng lĩnh của mình.

Tổng thống Putin có thể ngồi tại Moscow quan sát chiến dịch của quân đội Nga tại Syria
Tổng thống Putin có thể ngồi tại Moscow quan sát chiến dịch của quân đội Nga tại Syria

Trung tâm chỉ huy, điều hành mới này được cho là chỉ sử dụng các linh kiện máy tính do Nga chế tạo nhằm hạn chế cơ hội bị gián điệp và tin tặc thâm nhập. Tất cả hệ thống máy tính đều được kết nối với một siêu máy tính là trái tim của toàn bộ trung tâm và được tuyên bố là một sự nâng cấp chưa từng có trước những gì Nga từng sử dụng trong quá khứ.

Trên thực tế, các lãnh đạo quân đội Nga nói rằng NDCC được máy tính hóa mạnh hơn cả Lầu Năm Góc của Mỹ, mạnh hơn gấp 3 lần và khả năng lưu trữ lớn gấp 15 lần. Hệ thống máy tính cực mạnh này sẽ xử lý những thuật toán phức tạp của trò chơi chiến tranh với sự hỗ trợ của chỉ huy và kiểm soát thực tế, thông tin liên lạc và nhiệm vụ hợp nhất dữ liệu.

Khu vực thứ ba giống như hang động là một phòng lát gỗ có vẻ ít có mục tiêu chiến lược theo thời gian thực như hai phòng chỉ huy khác. Khu vực này có thể là trung tâm kiểm soát các hoạt động thường nhật dành cho các cuộc hội họp và lập kế hoạch ít áp lực hơn. Cũng tương tự, các bàn đều lắp đặt hệ thống máy tính, màn hình xung quanh…

Dựa trên nhiều báo cáo, các cơ sở chỉ huy và kiểm soát khác trong Trung tâm chỉ huy quốc phòng quốc gia dường như vượt quá 3 khu vực kể trên. Chúng bao gồm trung tâm chỉ huy không chiến tương tự Trung tâm phối hợp tác chiến không quân Mỹ. Từ đây, chiến dịch không kích của Nga tại Syria được điều hành, chỉ huy.

Ngoài ra còn có trung tâm giao ban và kiểm soát lục quân Nga vừa được mở, nơi này được trang hoàng như trong một phòng cung điện cổ hơn là một boongke quân sự. Dựa trên hai trung tâm mới này, một số người sẽ cho rằng chắc chắn cũng sẽ có một trung tâm làm việc cho hải quân Nga.

Nga đang trong quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang sau hàng thập kỷ bỏ bê. Mặc dù con đường này đầy chông gai, khó khăn trong bối cảnh đất nước rơi vào suy thoái kinh tế do giá dầu lao dốc và các lệnh trừng phạt quốc tế vì việc sáp nhập Crimea và cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trung tâm chỉ huy quốc phòng quốc gia Nga rõ ràng là một trong những dự án hiện đại hóa kể trên, khiến Nga có một phiên bản Lầu Năm Góc của riêng mình.

Theo QPAN