Putin chiến thắng ở Syria, phơi bày phương Tây “vô tích sự“

Thị trưởng London (Anh) Boris Johnson đã ca ngợi tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết liệt hậu thuẫn tổng thống Syria Assad đánh bại các chiến binh khủng bố IS điên khùng tai Palmyra, The Independent cho biết.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Ông Johnson còn nói nước Anh nên gửi các nhà khảo cổ học hàng đầu tới giúp khôi phục thành phố cổ Palmyra sau khi ông Putin phơi bày phản ứng “vô tích sự” của phương Tây đối với cuộc khủng hoảng Syria, bằng cách giải phóng đất nước này.

Viết trên tờ The Daily Telegraph, thị trưởng Johnson nêu rõ: “Họ đã khiến cho phương Tây có vẻ tương đối vô tích sự. Và do đó hiện nay là thời điểm cho chúng ta sửa chữa và thể hiện sức mạnh của mình. Chúng ta có một số chuyên gia khảo cổ vĩ đại nhất thế giới. Tôi hy vọng rằng chính phủ sẽ sớm tài trợ cho họ tới Syria và giúp công việc phục chế lại. Công việc này rẻ hơn nhiều so với việc ném bom và dẫn tới viễn cảnh phát triển kinh tế và du lịch dài hạn”.

Chiến thắng giành lại thành cổ Palmyra của các lực lượng chính phủ Syria là một đòn nặng giáng vào IS. Quân đội Syria nói việc chiếm lại Palmyra sẽ là một điểm phát xuất của những cuộc hành quân mở rộng chống lại tổ chức Nhà nước Hồi Giáo, trong khi người đứng đầu ngành khảo cổ của nước này tuyên bố là địa điểm này sẽ có một ý nghĩa lớn hơn nữa trong tư cách là một địa điểm còn tồn tại trong chiến dịch tàn phá của các phần tử hiếu chiến.

Được yểm trợ bởi các cuộc không kích của Nga, các lực lượng thân Syria đã giành lại quyền kiểm Palmyra sau 10 tháng thành phố này bị nhóm khủng bố IS chiếm đóng. IS đã phá hủy một số đền đài được xây dựng gần 2.000 năm trước.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, cuộc tấn công khiến cho 400 chiến binh thánh chiến và hơn 180 binh sĩ chính phủ thiệt mạng.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói ông được khích lệ về kế hoạch của Syria nhằm bảo vệ và phục hồi Palmyra. Tổng thống Syria Bashar al-Assad ca ngợi chiến thắng này như một “thành tựu quan trọng, và chứng cớ hùng hồn về hiệu quả của quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống lại khủng bố.”

Việc chính quyền Syria chiếm lại Palmyra là thất bại mới nhất trong một loạt thất bại của IS. Ba tháng trước đây, quân đội Iraq cũng đã chiếm được thành phố Ramadi từ tay IS. Quân đội Iraq cũng thông báo trong tuần này đã bắt đầu một cuộc phản công qui mô lớn để chiếm lại thành phố Mosul.