Putin chiến thắng, Mỹ đại bại, ô nhục tại Syria

VietTimes -- Thành công của Nga ở Syria chứng tỏ sức mạnh từ kế hoạch chính sách có hệ thống của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như biểu hiện sự bất lực của bộ máy chính quyền Mỹ,  đó là nhận định của báo Mỹ New York Times.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

New York Times dẫn ra thực tế Washington chỉ tỏ ra hoạt động bề nổi không mấy tác dụng tại Syria. Tác giả Roger Cohen cho rằng tất cả những tuyên bố của Mỹ chỉ là "nói suông", trong khi "dàn đại hòa tấu chơi ở Syria theo sự điều khiển của nhạc trưởng Vladimir Putin", thiếu vắng hoàn toàn chính sách rõ ràng nào đó của Tổng thống Obama.

Ông Cohen cho rằng chính "cơn hấp hối Syria" của ban lãnh đạo Obama đã dẫn tới những cuộc tấn công khủng bố ở Paris và San Bernardino. Cũng "cơn hấp hối" này góp phần không nhỏ làm vào sự tan rã có thể của các hạt nhân Liên minh châu Âu, khi  các nước thành viên một lần nữa phải trở lại dùng đường biên giới nội bộ đối phó với khủng hoảng dân tị nạn.

NYT chỉ ra rằng Syria là "nỗi ô nhục" của Mỹ thời chính quyền Obama, "đại bại qui mô như vậy đã lật nhào tất cả những thành tựu từ chính sách đối nội của Tổng thống". "Syria đã trở thành nghĩa trang đẫm máu của niềm tin Mỹ", ông Cohen nhận xét, lưu ý rằng bước ngoặt đã là chuyện với vũ khí hóa học.

"Những sự kiện đó đã phá tan niềm tin vào những ngôn từ của nước Mỹ, khơi lên sự cuồng nộ kéo dài của các nước Sunni đồng minh từ vùng Vịnh Ba Tư, củng cố vị thế của Assad và mở đường cho Tổng thống Nga Putin tiến tới định đoạt số phận của Syria", nhà báo Roger Cohen kết luận.