Putin bị tố lập “đội quân bí mật” phá hoại Tây Âu

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin bị cáo buộc đang xây dựng các nhóm chiến đấu và huấn luyện họ kỹ năng cận chiến và võ thuật để sẵn sàng tung sang tác chiến ở Tây Âu, Daily Mail ngày 11/4 đưa tin

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin

Người tung ra thông tin trên là chuyên gia và nhà viết tiểu sử về Putin là Boris Reitschuster trong cuốn sách mới “Cuộc chiến ngầm của Putin”. Theo Boris, đội quân này đã được huấn luyện võ thuật và kỹ thuật sử dụng dao găm siêu đẳng như được dạy trong các đơn vị đặc nhiệm của Nga.

Tác giả Đức Reitschuster cho biết đã được xem các tài liệu của cơ quan tình báo phương Tây nêu chi tiết về các nhóm đặc nhiệm đội lốt được tung đi khắp lục địa châu Âu.

“Điều đó có nghĩa lãnh đạo Kremlin và cựu sĩ quan tình báo Putin trực tiếp dính líu vào mạng lưới các chiến binh tinh nhuệ ở phương Tây”, nhà viết tiểu sử nổi tiếng người Đức phát biểu trên nhật báo Bild trước khi phát hành cuốn sách của mình vào thứ sáu tuần này.

Reitschuster cho biết các chỉ huy của đội quân bí mật nói trên được rút từ cơ quan tình báo quân đội GRU và các sĩ quan dù tinh nhuệ WDW. Ông này nói thêm: “Lực lượng chiến đấu trên tác chiến tai lãnh thổ kẻ thù là trụ cột trong cuộc chiến ngầm của Putin chống phương Tây”.

Hồi đầu năm nay, tình báo Đức đã cảnh báo về kế hoạch của ông Putin nhằm gây bất ổn nước này thông qua tuyên truyền. Giờ đây, Reitschuster cho biết thông tin tình báo ông ta nắm được cho thấy những mục đích mới là xúi giục nổi loạn, bóp méo tiến trình chính trị dân chủ và truyền bá những ý tưởng phi dân chủ.

Hồi tháng 1/2016, các cơ quan tình báo nói rằng Kremlin đứng đằng sau vụ một tố cáo giả của một bé gái Nga 13 tuổi về việc bị  hiếp dâm ở Berlin. Sau đó cô thừa nhận đã dựng lên câu chuyện này.

Theo Reitschuster, các trường dạy võ tự vệ Nga tại Đức hoạt động như các tấm bình phong cho các điệp viên gặp gỡ, tập trung để tuyển mộ các chiến binh mới Kremlin.

Binh sĩ đặc nhiệm NgaBinh sĩ đặc nhiệm Nga

Ông này cáo buộc rằng các cơ quan tình báo châu Âu đã xác định khoảng 300 người ở Đức trong năm ngoái có các hoạt động tích cực dính líu đến các lò dạy võ Systema của Nga. Trong số này có nhiều người được đào tạo đặc biệt tại Moscow cũng là binh sĩ, cảnh sát, nhân viên tư pháp và những cảnh sát Đức phản bội, cũng như thành viên tinh nhuệ của lực lượng GSF 9 và cơ quan an ninh KSK. “Những kẻ phá hoại được đào tạo tinh vi nhằm mục đích tạo ra các tình huống khủng hoảng và được huấn luyện để phát động bạo loạn sau khi đánh giá tài liệu tình báo”.

Reitschuster còn tố dân quân Nga hiện nay đang thực sự hoạt động trên các dãy núi ở Thụy Sĩ, tác chiến xuyên biên giới và đặc biệt hoạt động mạnh ở Cộng hòa Czech. Reitschuster nói rằng những người được tuyển mộ có thể hoạt động ngay lập tức, tất cả đều được nhận hộ chiếu Nga và được huấn luyện hoạt động phá hoại và sử dụng chất nổ.

Đây không phải lần đầu ông Putin bị tố có những hoạt động nhuốm màu sắc "chủ nghĩa âm mưu" đến khó tin. Cách đây ít lâu, một chuyên gia Mỹ đã khăng khăng cho rằng chính ông Putin là thủ phạm bắt cóc chiếc máy bay MH 370 của Malaysia. Cũng chính tờ Daily Mail vài tháng trước dẫn lời "một điệp viên Nga đào tẩu" lại tố cáo ông Putin đã dàn dựng vụ đánh bom máy bay Nga khiến 224 người Nga thiệt mạng, để lấy cớ đánh IS và đánh lạc hướng sự bất mãn trong nước ra ngoài khi kinh tế Nga gặp khó khăn.