Putin hái “quả ngọt” nhờ chiến dịch quân sự tại Syria

Từ lúc đảm nhiệm nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên vào cuối năm 1999, ông Vladimir Putin theo đuổi một mục đích duy nhất là đưa Nga trở lại vị trí quyền lực trên trường quốc tế, chuyên gia nhận định trên nhật báo Pháp Le Monde

Ông Putin đến thăm chiến đấu cơ thế hệ 5 T-50 đang thử nghiệm

Ông Putin đến thăm chiến đấu cơ thế hệ 5 T-50 đang thử nghiệm

Theo ông Fiodor Loukianov, tổng biên tập tạp chí Russia in Global Affairs, kiêm chủ tịch Hội đồng Nga về chiến lược đối ngoại và quốc phòng, chính sách can thiệp chống chủ nghĩa khủng bố của Nga tại Syria thể hiện ba quan điểm rõ ràng.

Thứ nhất, mục đích chống chủ nghĩa khủng bố của Nga khác hoàn toàn với liên minh phương Tây, đứng đầu là Mỹ. Nga ủng hộ và hỗ trợ chặt chẽ cho chế độ của tổng thống Bashar Al Assad, lực lượng duy nhất, theo quan điểm của Nga, có thể đẩy lùi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Lực lượng quân sự tham chiến của Nga đã cứu chế độ Damascus và làm thay đổi hoàn toàn tình hình thực địa.

Mục tiêu thứ hai của Matxcơva là muốn thay đổi cán cân quan hệ giữa Nga và phương Tây. Thông qua mặt trận Syria, Nga muốn chiếm được vị trí trọng tâm trong mối quan hệ quốc tế. Lý do thứ ba khiến Matxcơva quyết định can thiệp vào Syria là khuếch trương khả năng quân sự và đã đạt được mục đích này, khi nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước năng lực và hiệu quả chiến đấu của quân đội Nga.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến tại Syria ảnh: RTChiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến tại Syria ảnh: RT

Từ khi tổng thống Putin bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba, tình hình đã thay đổi, không còn hòa bình và ổn định như trước. Ông Fiodor Loukianov nhận định Ukraine không phải là nguyên nhân chính, mà đóng vai trò như "chất xúc tác". Trên thực tế, các vấn đề đã bị tích tụ từ khoảng những năm 2000. Nhưng cho tới năm 2013, cả hai bên, đặc biệt là giữa Nga và Liên Hiệp châu Âu, làm ra vẻ mọi việc đều tiến triển tốt. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã phá vỡ mọi kỳ vọng của mỗi bên. Một trang lịch sử mới được mở ra và vị trí của Nga trên trường quốc tế trở nên bất trắc tại đây. Hiện tại Nga được coi là một yếu tố nặng ký hơn trước và khả năng sử dụng vũ lực là một biện pháp quan trọng.

Ngược với quyết tâm khẳng định Nga là một cường quốc quân sự, nền kinh tế nước này lại đang đi xuống. Dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra song nền kinh tế vẫn không cất cánh… Điều này càng cho thấy cách điều hành đất nước đang có vấn đề.

Việc Nga chuyển hướng sang châu Á không được cho là giải pháp thay thế. Dù chiến lược này đang từng bước phát triển, song vẫn cần được tăng cường một cách đáng kể để đi đến thành công. Qua chiến lược này, Nga muốn thiết lập sự cân bằng vì Nga có tới 3/4 lãnh thổ nằm tại châu Á song 3/4 dân số lại sống ở phía châu Âu và Matxcơva lại quá tập trung về phần lãnh thổ phương Tây từ sau chiến tranh lạnh. Trong thế kỷ XXI, châu Á đang trở thành một nhân tố quan trọng.