Cao thủ Putin lại “quật ngã” phương Tây

VietTimes -- Vào ngày 30/9/2015, một viên tướng Nga tới đại sứ quán Mỹ tại Baghdad để thông báo mệnh lệnh của ông Putin: “Chúng tôi sẽ phát động không kích Syria trong vòng một giờ tới. Hãy tránh sang một bên”.

Đại cao thủ Putin ra đòn quật ngã đối thủ

Đại cao thủ Putin ra đòn quật ngã đối thủ

Ngày 14/3/2015, chính xác là 5 tháng rưỡi sau đó, Putin đã lại “quật ngã” phương tây một lần nữa bằng tuyên bố sẽ rút hầu hết lực lượng Nga khỏi Syria “bắt đầu từ ngày mai!”.

Ông Putin đã giữ lời. Sớm ngày hôm sau, các đợt chiến đấu cơ Nga cất cánh trở về nước, nơi đám đông tự hào, vui sướng vỗ tay và chào mừng, tung các phi công trẻ lên trời. Ông Putin đã một lần nữu giữ lời hứa với người Nga. Các lực lượng tham gia chiến dịch không kích đã trở về Nga trong chưa đầy 6 tháng, và đã khiến kẻ địch tháo chạy. Và lần đầu tiên sau một thời gian dài

Ông nói rằng các phi công sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong một khoảng thời gian ngắn. Và thực tế đã chứng minh đúng như vậy binh sĩ Nga trở về được đám đông tung hô như những người anh hùng của nước mẹ Nga.

Thế giới kinh ngạc. Putin đã xoay chuyển cục diện chiến trường chỉ trong 5 tháng ngắn ngủi. Một kỳ công mà Mỹ đã không thể có được kể từ khi đánh bại phát xít Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai. Và thắng lợi của Mỹ chỉ có được sau 4 năm rưỡi chiến tranh đẫm máu với hai quả bom nguyên tử.

Làm thế nào Putin lại thành công mau lẹ chỉ với một lực lượng khiêm tốn như vậy? Đó là một đòn chớp nhoáng như trong một trận đấu judo của cao thủ Putin. Đó là nhận định của William Wedin, một chuyên gia tâm lý học và là nhà hoạt động tại New York Mỹ trên RT.

“Một con báo tuyết”,  Anatoly Rakhlin huấn luyện viên lâu năm và gần như là người cha thứ hai của ông Putin đã từng nhận xét về nhà lãnh đạo như vậy. Hai tuần sau, cả thế giới vẫn đang bàn tán về việc tại sao “báo tuyết” ra quyết định gây sốc.

Theo ông Wedin, cho dù lý do là gì, Putin nắm rõ quyền lực của yếu tố bất ngờ. Với tư cách một nhà thể thao và một nguyên thủ quốc gia, Putin kỳ thực là bậc thầy gây bất ngờ.