Putin bị thu thập bằng chứng “tội phạm chiến tranh”

VietTimes -- Cơ quan tình báo Anh đang điều tra những vụ tấn công được cho là do chiến đấu cơ Nga nhắm vào dân thường Syria, thu thập các chứng cứ để buộc tội tổng thống Nga Vladimir Putin là tội phạm chiến tranh, Daily Mail ngày 6/3 tiết lộ.
Ông Putin luôn là mục tiêu tấn công của phương Tây
Ông Putin luôn là mục tiêu tấn công của phương Tây

MI6 và cảnh sát Anh đang điều tra, thu thập bằng chứng buộc tội ông Putin. Các thám tử của Scotland Yard đã bay tới Lebanon để giám sát các cuộc không kích tại nước láng giềng Syria, trong khi phương Tây liên tục cáo buộc các máy bay ném bom Nga đã gây thương vong cho hàng trăm dân thường khi tấn công vào các bệnh viện và trường học.

Theo Daily Mail, các tổ chức nhân quyền và từ thiện đã cáo buộc Nga không kích dân thường tại các khu vực do phiến quân chống tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát. Hiện nay cơ quan tình báo Anh đang sưu tập một tài liệu mật về các vụ tấn công, có thể dẫn tới việc tổng thống Nga Putin đối mặt với cáo buộc phạm tội chống nhân loại tại một tòa án quốc tế.

Thông tin được tiết lộ sau khi ngoại trưởng Anh Philip Hammond cảnh báo Moscow tháng trước rằng các vụ không kích bệnh viện có thể bị coi là tội phạm chiến tranh. Bộ Ngoại giao Anh khẳng định rằng nước này đang theo dõi sát sao tình hình tại Syria.

Anh cáo buộc Nga đã tấn công tên lửa vào 8 bệnh viện tại phía bắc thành phố Aleppo do Quân đội tự do Syria kiểm soát từ thời điểm 30/9/2015, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria. Máy bay Nga và quân chính phủ Syria cũng bị phương Tây tố cáo oanh kích các bệnh viện tại các khu vực trên lãnh thổ Syria.

Nga đã bác bỏ tất cả những cáo buộc trên, nhưng phương Tây không chấp nhận bào chữa của Nga. Một ủy ban quyền lực tại quốc hội Mỹ cũng đã bỏ phiếu thành lập một tỏa án xét xử tội phạm chiến tranh tại Syria.

Giới ngoại giao Mỹ hiện nay đang tìm kiếm sự ủng hộ cho động thái này tại Liên hợp quốc và các bằng cứ do Anh thu thập có thể được trình ra một phiên tòa như vậy.