close Đăng nhập

Cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc cảnh báo các thách thức đối với việc quản lý AI

VietTimes – Những chatbot AI như ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các nội dung có hại.

Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc cảnh báo về AI (Ảnh: SCMP)
Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc cảnh báo về AI (Ảnh: SCMP)

Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) hôm thứ Ba đã cảnh báo rằng các công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến như ChatGPT của OpenAI có thể đặt ra một “thách thức nghiêm trọng” đối với việc quản lý.

CAC cho biết trong báo cáo thường niên mới nhất về nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc rằng các vấn đề về đạo đức khác nhau, bao gồm rò rỉ quyền riêng tư và lạm dụng công nghệ do AI, Web3, điện toán lượng tử và các công nghệ tiên tiến khác đang nổi lên trong những năm gần đây.

Báo cáo vào năm 2022 của CAC đặc biệt khẳng định mối đe dọa của cái gọi là sự thâm nhập giá trị – một thuật ngữ mà chính quyền Trung Quốc sử dụng để mô tả sự chuyển đổi ý thức người dùng - từ việc áp dụng một cách bừa bãi những công nghệ mới như AI mà không có những quy định giám sát.

Những chatbot AI như ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các nội dung mới, bao gồm âm thanh, mã code, hình ảnh, văn bản và video.

Ngay sau khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, chatbot này đã gây bão trên toàn thế giới và thúc đẩy một số công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, dẫn đầu là Baidu và Alibaba Group Holding, giới thiệu các chatbot thay thế của họ ra thị trường.

Web3 là thế hệ tiếp theo của World Wide Web, được phân cấp và phân phối thông qua việc sử dụng Blockchain và các công nghệ tương tự.

Điện toán lượng tử sử dụng các định luật cơ học lượng tử để giải quyết các vấn đề quá phức tạp đối với máy tính truyền thống. Nhưng vô số thách thức kỹ thuật trong lĩnh vực này đã khiến một số nhà khoa học tin rằng việc áp dụng máy tính lượng tử vào thực tế còn phải mất nhiều năm nữa, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ.

Báo cáo CAC phản ánh việc Bắc Kinh tỏ ra lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn do những đổi mới này gây ra, đồng thời thừa nhận rằng nước này phải nắm bắt các cơ hội do các công nghệ tiên tiến đó mang lại.

Cuộc họp hàng quý vào tháng trước của Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định số 2 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã kết luận rằng Trung Quốc phải “tạo ra một hệ sinh thái cho sự đổi mới, nhưng đồng thời phải tính đến việc phòng ngừa rủi ro”.

CAC tháng trước đã công bố một bộ quy tắc dự thảo mới để quản lý các dịch vụ giống như ChatGPT. Bộ quy tắc yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ AI tổng quát ở Trung Quốc thực hiện các biện pháp ngăn chặn nội dung phân biệt đối xử, thông tin sai lệch và nội dung gây tổn hại đến quyền riêng tư cá nhân hoặc tài sản trí tuệ.

Các doanh nghiệp như vậy phải duy trì các giá trị xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc và không tạo ra nội dung bạo lực, khiêu dâm hoặc phá vỡ trật tự kinh tế, xã hội.

Trong khi đó, báo cáo của CAC cũng cảnh báo về một tình huống “hỗn loạn” có thể xảy ra đối với chuỗi cung ứng trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đang diễn ra khốc liệt.

Trung Quốc tiếp tục theo đuổi khả năng tự cung cấp chip và phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử.

Doanh thu đến từ việc sản xuất vi mạch ở Trung Quốc đạt gần 280 tỉ nhân dân tệ (40 tỉ USD) vào năm 2022, tăng 12% so với năm trước, theo báo cáo. Nó cũng nêu bật những nỗ lực của Trung Quốc trong “nghiên cứu cơ bản và các kế hoạch chiến lược hướng tới tương lai” trong lĩnh vực chip cao cấp và AI.

Báo cáo cho biết: “Sự phát triển của chip AI đã và đang tăng tốc một cách nhanh chóng", điều này đã giúp thiết lập “khả năng hỗ trợ phần cứng và phần mềm AI cơ bản”.

Theo SCMP

scmp.com
Link bài gốc Copy link
null

Chuyển đổi số

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Luật AI phân loại hệ thống theo mức độ rủi ro để áp dụng nghĩa vụ phù hợp, đặc biệt siết chặt với các ứng dụng liên quan tài chính, y tế, tư pháp, giáo dục,... Cách tiếp cận này giúp AI phát triển nhanh nhưng vẫn trong khuôn khổ an toàn.

Danh sách tên miền “.vn”giải phóng về trạng thái tự do được công bố trên website tenmien.vn

Tin vui cho người săn tên miền đẹp

Lần đầu tiên, VNNIC công bố dữ liệu tên miền .vn hết hạn theo thời gian thực, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận những tên miền tái sinh hiệu quả hơn, phục vụ xây dựng thương hiệu và mở rộng hiện diện số.

Bộ GDĐT yêu cầu giao diện SGK điện tử phải tối ưu cho từng thiết bị, bảo đảm yếu tố thị giác.

SGK điện tử không được chèn quảng cáo, gợi ý mua sắm

Dự thảo Thông tư về sách giáo khoa điện tử quy định giao diện sách phải được hiển thị tối ưu trên mọi loại thiết bị, tuyệt đối không chèn quảng cáo, không có nội dung kinh doanh, gợi ý mua sắm hay giới thiệu tài liệu bên ngoài.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh.

ĐBQH: Dữ liệu công phải là tài sản quốc gia

Đại biểu quốc hội Nguyễn Tâm Hùng đề nghị bổ sung điều khoản xác định rằng dữ liệu công là tài sản quốc gia và thúc đẩy việc mở, chia sẻ dữ liệu không thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Dữ liệu cá nhân phải bảo mật.

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

Kinh tế số bứt phá nhưng cũng đối mặt nhiều điểm nghẽn do thiếu nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chưa theo kịp, doanh nghiệp nhỏ khó chuyển đổi số, phụ thuộc vào nền tảng ngoại. Gỡ được các nút thắt này, kinh tế số sẽ giữ đà tăng tốc.

Ngành thương mại điện tử chiếm hai phần ba tổng quy mô nền kinh tế số của Việt Nam, dự báo vượt mốc 25 tỷ USD vào năm 2025.

81% người Việt dùng AI hằng ngày, 96% tin tưởng tác nhân AI

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về mức độ sẵn sàng AI với 81% người dùng tương tác AI hằng ngày và 96% người dùng bày tỏ mức độ tin tưởng cao với các tác nhân AI. Nền kinh tế số Việt Nam dự kiến đạt 39 tỷ USD năm 2025, theo e-Conomy SEA 2025.