Những người “trực chiến” thầm lặng giữa tâm dịch

VietTimes -- Dịch COVID-19 đến cũng là lúc các y, bác sĩ sẵn sàng chiến đấu với một loại virus mới vô cùng nguy hiểm chỉ trong một thời gian ngắn đã cướp đi mạng sống của gần 3.000 người trên thế giới.

Bệnh nhân cuối cùng mắc COVID-19 khỏi bệnh và ra viện. Ảnh: Tuấn Dũng - Bộ Y tế

Bệnh nhân cuối cùng mắc COVID-19 khỏi bệnh và ra viện. Ảnh: Tuấn Dũng - Bộ Y tế

Cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch

Trước và sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều y, bác sỹ vẫn liên tục trực chiến, cắm chốt tại các cơ sở điều trị, trung tâm cách ly, nhiều ngày chưa về thăm gia đình. Công việc của các y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giống như những người lính trong thời chiến.

Y sỹ Nguyễn Thị Hương - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, chị cùng 6 y, bác sĩ đã cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch COVID-19 tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi.

Công việc của chị Hương và các đồng nghiệp trong tổ công tác là hằng ngày xuống các thôn, xóm “đến tận ngõ, gõ tận nhà” để kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng, điều tra và phát hiện các trường hợp có biểu hiện bệnh, nghi bệnh và trường hợp tiếp xúc gần người bệnh để báo cáo, có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

Những người “trực chiến” thầm lặng giữa tâm dịch ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy 

Chị cùng đồng nghiệp luôn túc trực 24/24 giờ cùng người bệnh, "đóng" bảo hộ kín từ đầu tới chân, mọi sinh hoạt cá nhân đều "ăn tạm ở thì”. Tuy khó khăn, vất vả song chị Hương vô cùng tự hào khi được đơn vị tin tưởng giao phó công việc quan trọng giúp đẩy lùi bệnh dịch nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Cũng giống như chị Hương, BS. Trần Quang Vịnh - Trưởng Khoa Bệnh Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên - được điều động tăng cường đến Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên từ ngày 7/2 khi nơi đây phát hiện 5 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và trở thành nơi điều trị cách ly người nhiễm.

Từ ngày được điều động tăng cường đến nay, BS. Vịnh chưa rời phòng khám bởi quy định khắt khe trong thời kỳ dịch bệnh. Anh cũng như các đồng nghiệp khác thường xuyên phải trực 24/24 giờ.

COVID-19 là dịch bệnh mới với số người nhiễm và tử vong trong khi thông tin về virus chưa đầy đủ, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu nên các bệnh nhân luôn lo ngại, bất an. Vì vậy, ngoài điều trị sức khỏe thể chất, các bác sĩ còn tư vấn tâm lý, trấn an, động viên để người bệnh yên tâm điều trị tránh hoang mang, lo sợ.

Những người “trực chiến” thầm lặng giữa tâm dịch ảnh 2

2 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh và xuất viện ngày 18/2. Ảnh: Minh Thúy 

Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà có 20 bác sĩ, nhân viên y tế điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và theo dõi tình hình sức khỏe của 40 người đang được cách ly.

Tâm sự về quá trình điều trị bệnh, nữ bệnh nhân P.T.T. , ở xã  Sơn Lôi, huyện  Bình Xuyên chia sẻ: “Trong suốt 14 ngày điều trị, tôi đã được các bác sĩ chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ. Sự động viên thường xuyên của các y, bác sĩ tiếp thêm cho chúng tôi nghị lực và sự lạc quan”.

Chị N.T.N, 29 tuổi sống tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên cảm động nói: “Tất các y, bác sĩ nơi tôi nằm điều trị không quản ngại khó khăn, nhiều đêm mưa rét vẫn trực đều đặn, có khi họ còn kiêm cả người lau dọn, vệ sinh, mang đồ ăn thức uống cho người bệnh. Tấm lòng cao cả, tinh thần trách nhiệm hết mình vì người bệnh của các y, bác sỹ nơi đây sẽ khiến chúng tôi nhớ mãi”.

Chống dịch như chống “giặc”

PGS. TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế - đã về “cắm chốt” trong nhiều ngày qua tại Vĩnh Phúc - cho biết: Tổ công tác của Bộ Y tế có 15 người phần lớn đều đến từ Hà Nội về Vĩnh Phúc để hướng dẫn địa phương dự phòng, điều trị dịch bệnh.

Vẫn biết trong lúc dịch bệnh phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng vì sự an toàn cho cộng đồng, mỗi cán bộ đều thể hiện trách nhiệm công việc chuyên môn của Bộ Y tế phân công và giao phó, các thành viên trong tổ công tác luôn gương mẫu xông pha, lao vào cuộc chiến chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Quan điểm của mọi thành viên trong Tổ công tác cũng giống như Bộ Y tế quán triệt đó là "chống dịch như chống giặc", chịu khó, kiên trì sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh khi cần.

Những người “trực chiến” thầm lặng giữa tâm dịch ảnh 3

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng đội phản ứng nhanh tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương)

Câu chuyện "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch) giờ đây đã trở thành thói quen đối với các bác sĩ. Khi mới về Vĩnh Phúc, Tổ công tác đã được sử dụng tầng 2 của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên Làm "Sở Chỉ huy tiền phương" để hằng ngày họp bàn, thu thập thông tin, báo cáo, chỉ đạo và phân công công việc rồi mỗi người, mỗi nhóm lại về các địa phương, các cơ sở y tế đến khi dập được dịch COVID-19 mới về với gia đình.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc - ngay sau khi kết thúc dịp nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 2020 cũng là lúc một số địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện được một số trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra và sau đó Vĩnh Phúc công bố tình hình dịch bệnh.

Những người “trực chiến” thầm lặng giữa tâm dịch ảnh 4

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương co sở 2. Ảnh: Minh Thúy 

Ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp y tế cần thiết đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên - nơi được xác định là tâm dịch với nguy cơ lây nhiễm cao. Toàn bộ người dân của xã được cách ly 20 ngày. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động hơn 161 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm của huyện Bình Xuyên.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, công suất làm việc của các y, bác sỹ, điều dưỡng tại Khoa Truyền nhiễm có thời điểm cao gấp hơn 2 lần so với ngày thường, thậm chí không có cả giờ nghỉ trưa nhưng hầu hết các y, bác sĩ luôn vui vẻ, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao.

Nỗ lực của các chiến sỹ khoác áo blue trắng trên mặt trận chống dịch đã góp phần to lớn cho kết quả phòng chống, dập dịch của tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua. Hiện, tất cả 11 người nhiễm COVID-19 ở tỉnh Vĩnh Phúc đã khỏi bệnh và ra viện.