Phòng không Syria khai hỏa bắn hạ 4 tên lửa Israel trên bầu trời Damascus

VietTimes -- Đêm ngày 15.09.2018, lực lượng không quân Israel không tuyên bố bất ngờ không kích, phóng liên tiếp nhiều tên lửa hành trình vào sân bay quốc tế Damascus. Lực lượng phòng không Syria triển khai các đơn vị phòng không đánh trả mãnh liệt cuộc tấn công.
Lực lượng phòng không Syria đánh trả cuộc tập kích đường không của Israel. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng phòng không Syria đánh trả cuộc tập kích đường không của Israel. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar dẫn nguồn thông tin chiến trường tại thủ đô Damascus cho biết, các tên lửa tầm trung, tầm gần phòng không Syria đánh chặn thành công một số tên lửa Israel trên bầu trời vùng nông thôn Damascus.

Một số tên lửa khác của không quân Israel vượt qua được lưới lửa phòng không, đánh trúng mục tiêu dự kiến trên sân bay quốc tế Damascus.

Theo các nguồn tin quân sự địa phương, lực lượng phòng không Syria bắn hạ được 4 tên lửa hành trình của Israel gần sân bay quốc tế Damascus.

Đây cũng chỉ là một trong số hàng chục cuộc không kích không tuyên bố, không cần bất cứ lý do gì của Israel đánh vào Syria. Mục đích chủ yếu của cuộc không kích là trinh sát hỏa lực, sẵn sàng cho cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn của liên minh quân sự và các đồng minh do Mỹ dẫn đầu.

Trong 2 năm qua, lực lượng phòng không Syria đã hồi sinh, nhưng tiến bộ rất chậm trong năng lực phòng ngự chống tên lửa hành trình đường không và máy bay không người lái UAV. Thực tế cho thấy số lượng các tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-1S quá ít để bảo vệ tất cả các mục tiêu có ý nghĩa chiến lược ở Syria, trình độ năng lực của các đơn vị phòng không cần phải phát triển hơn nữa. Quân đội Syria cũng phải tự sản xuất các tổ hợp phòng không tầm gần với hệ thống kính ngắm, dẫn bắn radar, quang ảnh hồng ngoại điện tử để tự đối phó với nguy cơ tập kích đường không từ Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh khác.

Một thiếu sót lớn trong hệ thống phòng không Syria là hệ thống các trang thiết bị tác chiến điện tử, có thể vô hiệu hóa được các loại vũ khí tấn công đường không và UAV. Syria hầu như không có một bộ khí tài gây nhiễu tấn công các phương tiện bay tầm thấp, mặc dù cả Nga và Iran đều phát triển rất mạnh kỹ thuật EW này.

Lực lượng phòng không Syria đánh trả quyết liệt cuộc tập kích đường không của Israel. Video Masdar News