Không quân Israel bất ngờ tập kích Damascus, nghi vấn 1 máy bay Israel bị hạ

VietTimes -- Ngày 15.09.2018, theo hãng tin tức nhà nước SANA, không quân Israel (IAF) bất ngờ tiến hành cuộc không kích vào sân bay quốc tế Damascus, phía nam thủ đô Syria. Lực lượng phòng không Syria (SyAADF) đánh chặn thành công một số tên lửa hành trình của Israel trên bầu trời Damascus.
Nghi vấn lực lượng phòng không Syria bắn hạ một UAV Israel. Ảnh SANA
Nghi vấn lực lượng phòng không Syria bắn hạ một UAV Israel. Ảnh SANA

Những người dân địa phương cho biết, một trong những vật thể bay trên không bị tên lửa phòng không tấn công tấn công, bùng phát sáng rực. Theo nhận định của các bình luận viên quân sự, một máy bay không người lái hạng nặng (UAV), có thể là một máy bay chiến đấu của IAF đã trúng đạn.

Ngay sau cuộc không kích đầu tiên, không quân Israel tiến hành hàng loạt cuộc không kích đánh vào 1 căn cứ phòng không gần Damascus. Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria cho biết, một hệ thống tên lửa không đối không tầm xa S-200 bị hư hại do cuộc không kích.

Các bình luận viên quân sự cho rằng, không quân Israel đã tấn công lực lượng phòng không Syria (SyAADF), khi có phương tiện bay (có thể là UAV hoặc máy bay chiến đấu) bị tổn thương hoặc bị bắn hạ. Cả hai phía Syria và Israel chưa có thông báo nào khác. Tình hình không phận Damascus đang rất căng thẳng, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, cuộc không kích của Israel đang là hoạt động trinh sát hỏa lực cho một cuộc tấn công đường không quy mô lớn của liên minh quân sự Anh, Pháp và Mỹ nhằm cứu lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, Hama và Latakia.

Những bức ảnh chụp được nghi ngờ rằng, một UAV Israel có thể đã bị phòng không Syria bắn hạ. Ảnh SANA
 Những bức ảnh chụp được nghi ngờ rằng, một UAV Israel có thể đã bị phòng không Syria bắn hạ. Ảnh SANA
Lực lượng phòng không Syria đánh trả cuộc tập kích đường không của Israel. Video kênh truyền hình WithinSyria