Phòng không Nga hạ UAV tấn công sân bay Khmeimim

VietTimes -- Ngày 28.11.2018, lực lượng phòng không chiến trường Nga phóng hai tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp phòng không tầm gần Pantsir-S1 vào một máy bay không người lái không xác định gần căn cứ không quân Khmeimim, phía tây tỉnh Latakia, South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết.
Máy bay không người lái tự chế, bị bắn hạ ở Khmeimim. Ảnh minh họa South Front
Máy bay không người lái tự chế, bị bắn hạ ở Khmeimim. Ảnh minh họa South Front

Cơ quan truyền thông Lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF) trong một thông cáo báo chí ngắn cho biết, một máy bay không người lái (UAV) vũ trang không xác định bị phòng không Nga bắn hạ khi đang tiến về phía căn cứ không quân Khmeimim.

Đây là cuộc tấn công máy bay không người lái đầu tiên nhằm vào căn cứ không quân chiến lược Nga kể từ ngày 17.09.2018, khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận khu phi quân sự và ngừng bắn trên địa phận tỉnh Idlib, phía đông Latakia. Trong hai tháng trước khi thỏa thuận, lực lượng phòng không Nga bắn hạ hơn 50 UAV vũ trang khi các nhóm thù địch cố tấn công Khmeimim.

Các nhà bình luận quân sự địa phương tin rằng tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda ở Syria) chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công bằng UAV vũ trang nhằm vào căn cứ quân sự Khmeimim.

Bộ Quốc phòng Nga trong một thông cáo cho biết,  máy bay trinh sát tuần biển Poseidon-8 của Mỹ tham gia ít nhất một trong những cuộc tấn công này .

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo: Moscow và Damascus sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn tây bắc Syria nếu các cuộc tấn công khiêu khích vào dân thường tiếp diễn.

Rất nhiều những sự cố nghiêm trọng gần đây, xâm hai thỏa thuận ngừng bắn và khu phi quân sự, nhưng quân đội Syria và lực lượng không quân Nga phản ứng rất hạn chế. Các nhà bình luận quân sự Syria và Trung Đông đặt câu hỏi: liệu thỏa thuận hòa bình và ngừng bắn mới là một hành động phù hợp khi các nhóm Hồi giáo cực đoan liên tục phá hoại thỏa thuận? Nếu không phản ứng quyết liệt, các nhóm Hồi giáo có thể coi đây là dấu hiệu của sự yếu đuối, tiếp tục mở rộng hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở miền tây Syria và sẽ có hàng trăm dân thường tiếp tục thiệt mạng.

Phòng không Nga bắn hạ drone trên căn cứ sân bay Khmeimim. Video: NDF.