Lầu Năm Góc phát triển siêu cơ sở dữ liệu phục vụ tác chiến phổ tín hiệu & tác chiến điện tử

VietTimes -- Cơ sở dữ liệu JSDR (Spectrum & Electronic Warfare) không chỉ giữ cho các sĩ quan thông tin Mỹ không nhầm lẫn các dòng tín hiệu của nhau. Hơn thế nữa, cơ sở dữ liệu khổng lồ Mega Database sẽ hỗ trợ cho lực lượng tác chiến điện tử quân đội Mỹ phát hiện và đánh chặn truyền thông đối phương.
Lính Mỹ thiết lập anten truyền thông đa phương tiện ở Afghanistan. Ảnh Breaking Defence
Lính Mỹ thiết lập anten truyền thông đa phương tiện ở Afghanistan. Ảnh Breaking Defence

Sử dụng phương pháp cung cấp đường truyền cơ sở toàn diện về những dòng thông tin thân thiện, cơ sở dữ liệu khổng lồ giúp lực lượng tình báo điện tử (Signals Intelligence  - SIGINT) và tác chiến điện tử (EW) phát hiện, nhận biết, theo dõi và đánh chặn truyền thông đối phương.

Một số lượng rất lớn binh sĩ, tăng thiết giáp, chiến hạm các loại và máy bay tiến hành các hoạt động truyền thông trên rất nhiều tần số khác nhau, những phương tiện truyền thông vô tình gây nhiễu lẫn nhau hàng trăm lần mỗi năm. Cuộc sống và chiến đầu của quân đội Mỹ phụ thuộc và các phổ tần số vô tuyến. Đây chính là nguyên nhân buộc Cơ quanTruyền thông Thông tin Quốc phòng (DISA) quyết định tập trung dữ liệu từ tất cả bốn lực lượng vũ trang, hình thành một cơ sở dữ liệu lớn duy nhất của hệ thống các tín hiệu, Kho lưu trữ cơ sở dữ liệu phổ tần số vô tuyến chung.

JSDR sẽ không chỉ giúp các sĩ quan thông tin Mỹ tránh được sự lẫn lộn các tín hiệu dẫn đến việc gây nhiễu đường truyền của nhung. Có một dữ liệu cơ sở toàn diện về những phổ truyền thông thân thiện, máy chủ khổng lồ sẽ hỗ trợ lực lượng tình báo điện tử (SIGINT) và tác chiến điện tử (EW) phát hiện, theo dõi, đánh chặn và giải mã thông tin kẻ thù.

Giám đốc cơ quan thông tin Bộ quốc phòng Mỹ (DOD, Dana Deasy cho biết, bằng những khoản đầu tư của Lầu Năm Góc khác, bao gồm phát triển điện toán đám mây nhằm lưu trữ và phân phối nguồn dữ liệu, bảo vệ an toàn thông tin, chống nhiễu truyền thông vệ tinh chia sẻ dữ liệu, phân tích cơ sở dữ liệu dung lượng lớn và cuối cùng là trí thông minh nhân tạo - Kho dữ liệu các Phổ tần số quân sự  chung Spectrum có thể cung cấp dữ liệu thời gian thực” cho người dùng (các đơn vị quân đội) trên toàn thế giới.

Deasy phát biểu trong hội nghị chiến tranh điện tử Old Crows: Điều then chốt để hiện thực hóa cơ sở dữ liệu khổng lồ này, cũng giống như phổ vô tuyến là vấn đề quan trọng nhất đối với mọi công nghệ phát triển khác của Bộ Quốc phòng, rất nhiều sáng kiến khác của DoD tìm được những ứng dụng hữu ích cho Phổ tần số vô tuyến.

“Những ứng dụng quân sự cho điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo AI và phòng thủ mạng đều phụ thuộc vào khả năng truy cập và truy suất thông tin trong Cơ sở dữ liệu Phổ tần số điện từ ( còn được EMS)”, ông nói. Ngược lại, “các kế hoạch của Bộ quốc phòng Mỹ (DoD) nhằm phát triển điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo AI và phòng thủ không gian ảo sẽ thúc đẩy các nội hàm của Cơ sở dữ liệu khổng lồ Phổ tần số - EMS ”.

Ông Deasy nhận xét: “Hợp nhất dữ liệu EMS thành một nguồn duy nhất dễ truy cập có tiềm năng lớn khi kết hợp với cả điện toán đám mây quân sự với Cơ sở hạ tầng các đơn vị quân sự (milCloud và JEDI), đây là hai sáng kiến chính của Lầu Năm Góc trong phương thức sử dụng điện toán đám mây để cung cấp quyền truy cập toàn cầu vào Kho dữ liệu chiến thuật chung trên các Phổ tẩn số truyền thông. JEDI (Joint Enterprise Defense Infrastructure) nói riêng được thiết kế để các đơn vị chiến đấu có thể kết nối trực tuyến với đám mây.

Một phần quan trọng khác của kế hoạch là đưa dữ liệu đến tận buồng lái máy bay và chiến hào của bộ binh, ông Deasy nhấn mạnh, là khoản đầu tư lớn của Bộ quốc phòng Mỹ (DoD) nhằm bảo mật truyền thông vô tuyến – đó chính wifi dành cho lực lượng quân sự, có khả năng chống lại nhiễu và hacking của kẻ thù.

Nhưng việc hỗ trợ các chỉ huy chiến trường đòi hỏi nhiều hơn là cung cấp dữ liệu cho họ. Các hoạt động tác chiến tốc độ cao đòi hỏi phải lựa chọn, dữ liệu nào đáng được gửi, vị trí nào được cung cấp dữ liệu đầu tiên. Trong thế giới của wifi và điện thoại di động, có rất nhiều nguồn truyền dẫn thông tin khác nhau, truyền thông thân thiện, truyền thông  đối phương, trung lập, truyền thống dân sự trong mọi thời gian, trong đó dữ liệu truyền thông chưa được phân tích, xử lý chiếm hầu hết không gian truyền thông trên tất cả các Phổ tần số.

Hiện nay, phân tích và xử lý các nguồn truyền dẫn thông tin đòi hỏi một khối lượng lớn sức lao động, Deasy nói, nhưng Trung tâm liên kết Trí tuệ nhân tạo mới sẽ tạo ra một hệ thống AI có thể xử lý phần lớn cơ sở dữ liệu. DoD đang tổ chức một ngày công nghệ lớn vào ngày 28.11.2018, dành cho những nhà thầu quan tâm đến Trung tâm Trí tuệ nhân tạo mới này.