Video hộ tống hạm “Gromkiy” phóng tên lửa Uran, có trong biên chế chiến hạm Việt Nam

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga công bố 1 video hộ tống hạm mới, phóng tên lửa chống tàu Uran Kh – 35 trong cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trên Biển Nhật Bản. Tham gia cuộc thử nghiệm cấp nhà nước này có 10 chiến hạm và tàu hậu cần kỹ thuật của Hạm đội Thái Bình Dương.
Hộ tống hạm "Gromkiy" phóng tên lửa Uran Kh-35. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Hộ tống hạm "Gromkiy" phóng tên lửa Uran Kh-35. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa đánh chính xác vào mục tiêu, đang trôi trên khoảng cách 40 km cách địa điểm phóng đạn.

Chiến hạm nổi "Gromkiy"  là tàu đóng mới thứ 2 thuộc dự án 20380, được đóng dành cho Hạm đội Thái Bình Dương trong khuôn khổ chương trình tái vũ trang cấp nhà nước. Tàu được cắt thép lên đà vào năm 2012 tại nhà máy đóng tàu Komsomolsk-on-Amur, khác với chiếc đầu tiên, tàu hộ tống " Sovershennyy"  được đóng nhanh gấp hai lần. Năm năm sau, tháng 07. 2017, tàu được hạ thủy, năm 2018 được gửi đến hoàn thiện tại Vladivostok bằng tàu vận tải đổ bộ Zeya.

Hộ tống hạm "Gromkiy" có kích thước chỉ lớn hơn Gepard 3.6 một chút, có chiều dài khoảng 104,5, chiều rộng 13m, lượng giãn nước 2,2 nghìn tấn, tốc độ hải trình cao nhất - 27 hải lý.

Hộ tống hạm "Gromkiy" có vũ khí chống tàu chính là hệ thống tên lửa Uran Kh-35 tương tự như Gepard 3.5. Tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu chính xác trên khoảng cách tới 260 km. Nhưng pháo hạm của "Gromkiy" là một khẩu pháo tự động A-190 100 mm, hai  tổ hợp AK-630M phòng không tầm gần 30 mm. Nhưng hộ tống hạm "Gromkiy" có hệ thống tên lửa phòng không Redut, tổ hợp Package-NK bảo vệ tàu hộ tống khỏi tàu ngầm của địch.

Hộ tống hạm "Gromkiy" phóng tên lửa Uran Kh-35. Video: Bộ Quốc phòng Nga.