Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Yêu cầu khai báo y tế tại cửa khẩu, sân bay để phòng, chống chủng virus corona gây bệnh viêm phổi cấp!

VietTimes -- Sáng 24/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn tại Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona (nCoV) mới gây ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Bộ Y tế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Bộ Y tế

Siết chặt an ninh tại các cửa khẩu, sân bay

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bệnh viêm phổi cấp do nCoV đã xuất hiện từ tháng 12 tại Trung Quốc. Sau khi nhận được thông tin về dịch bệnh, ngành Y tế đã chỉ đạo sát sao, ưu tiên phòng, chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các chuyên gia đã khẳng định: 1 số trường hợp tại Việt Nam đã có các biểu hiện nghi ngờ mắc viêm phổi cấp. Hiện, các trường hợp này đều đã theo dõi, điều trị theo quy trình nghiêm ngặt.

Trong đó, có 2 trường hợp nghi mắc bệnh ở miền Nam làm, bước đầu kết luận dương tính, 2 trường hợp ở miền Bắc có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng nCoV.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Bộ Y tế ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Bộ Y tế

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bệnh viêm phổi do chủng nCoV là bệnh dịch mới, nên chưa có mẫu thử chuẩn, tất cả kết quả chỉ là bước xác định ban đầu.

Cùng với đó, do Việt Nam có đường biên giới sát với Trung Quốc nên đặt công tác phòng, chống dịch ở mức “lây nhiễm”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay khai báo y tế các cửa khẩu, sân bay, cách ly kịp thời, tránh lây nhiễm chéo. Người dân không nên đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc  để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Theo ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng - một số quốc gia trong khu vực cùng các nước Hồng Kông, Ma cao, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan đã phát hiện các trường hợp dịch bệnh  xâm nhập.

Tuy nhiên, các quốc gia hiện nay chỉ giám sát thân nhiệt từ xa, riêng nhật bản yêu cầu khai báo y tế các chuyến bay từ Vũ Hán. Việt Nam đang giám sát 100% khách nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt, các cửa khẩu, trung tâm y tế đã có tờ rơi để khuyến cáo người dân đề phòng dịch bệnh.

Tình hình các trường hợp nghi mắc nCoV ra sao?

Thông tin về tình hình bệnh nhân nghi mắc viêm phổi do nCoV, ông Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – cho biết: Đến nay, các bệnh nhân đã được giám sát tốt tại các bệnh viện. Bệnh viện Chợ Rẫy đã ổ chức cách ly, điều trị đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Hiện, 2 bệnh nhân đều đã tỉnh táo. Người bố nghi mắc nCoV có tiền sửa đái tháo đường hiện đang tích cực điều trị, các chỉ số tốt còn người con sức khỏe đã cải thiện, các chỉ số ổn định, không ho. Bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi 2 trường hợp này.

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: REUTERS

Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khuyến cáo, tại khu vực phía Bắc, nếu phát hiện bệnh nhân nghi mắc nCoV tại các cửa khẩu, sân bay sẽ đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 tại Đông Anh để diều trị.

Hiện, bệnh viện đã trang bị 2 phòng cách ly đặc biệt, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân trong mọi trường hợp.

Tại cuộc họp, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, tổ chức xét nghiệm ngày đêm. Khả năng 2 bệnh nhân nhiễm nCoV đã được loại trừ, các xét nghiệm đặc biệt về tác nhân mới gây bệnh đang được Viện khẩn trương thực hiện. Tại miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào do nCoV gây ra.

WHO khuyến cáo bệnh viêm phổi do nCoV lây nhiễm ở mức hạn chế

Theo TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam - trong thời gian sớm nhất, WHO sẽ có mẫu test cũng như mồi thử về bệnh viêm phổi cấp do chủng  nCoV mới được đánh giá, công nhận để chuyển cho các quốc gia thành viên.  

TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế ảnh 3
TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế

Các bệnh nhân nghi mắc viêm phổi đều có tiền sử đi/đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Do đó, Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị Việt Nam cần tăng cường công tác giám sát tại cửa khẩu, cộng đồng,  bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh phải áp dựng tối đa các phương pháp phòng bệnh do Bộ Y tế đưa ra

Du khách tại sân bay ở Trung Quốc. Ảnh: ST ảnh 4
Du khách tại sân bay ở Trung Quốc. Ảnh: ST

Trước đó, WHO đã tổ chức họp Ủy ban khẩn cấp về các vấn đề y tế công cộng trong 2 ngày (22-23/1). Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia tại các nước, WHO vẫn chưa kết luận được bệnh viêm phổi cấp do chủng nCoV là vấn đề y tế khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu.

Tiếp tục phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng trong mọi trường hợp

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Sau khi Trung Quốc phát hiện ca viêm phổi đầu tiên, Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đã ban hành trên 12 văn bản các loại, đưa ra nhiều khuyến các để người dân không hoang mang, đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu, sân bay.

Bộ Y tế đã có các hướng dẫn về biện pháp phòng dịch gửi đến các cơ sở y tế trên toàn quốc. 63 tỉnh, thành trên cả nước đã có kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Bộ Y tế ảnh 5
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Bộ Y tế

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bệnh. Khi người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thởi cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bộ Y tế ảnh 6
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bộ Y tế

Về công tác điều trị, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải thống nhất khoanh vùng dịch ở các địa phương, hạn chế tối đa chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để phòng lây nhiễm chéo.

Các cơ ở y tế tuyến trên có đủ trang thiết bị sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới, bố trí khu vực cách ly, chống việc lây nhiễm giữa người bệnh sang nhân viên y tế. Bộ Y tế đã chỉ đạo tốt việc khử trùng, tiêu độc ở khu vực cách ly, các nhân viên y tế thực hiện nghiêm quy trình bảo hộ.

Máy đo thân nhiệt. Ảnh: Bộ Y tế ảnh 7
Máy đo thân nhiệt. Ảnh: Bộ Y tế

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các địa phương thực hiện tốt chế độ khai báo y tế, hiện mới có Nhật Bản triển khai khai báo Y tế các đối tượng đến từ thành phố Vũ Hán, thành phố Hoàng Cương, Trung Quốc. Sắp Tới, Việt Nam sẽ yêu cầu khai báo y tế đối với mọi người dân đến từ các cửa khẩu, sân bay,…