Nóng: 9 trường hợp đã tử vong do virus corona

VietTimes -- Hôm nay (22/1), Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona (nCoV) mới có nguy cơ lây lan nhanh với 440 trường hợp mắc và 9 trường hợp đã tử vong.

Du khách đeo khẩu trang bảo vệ tại khu vực làm thủ tục của sân bay quốc tế Daxing ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP
Du khách đeo khẩu trang bảo vệ tại khu vực làm thủ tục của sân bay quốc tế Daxing ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Hiện, bệnh viêm phổi cấp đang có nguy cơ bùng phát thành dịch trên diện rộng với 9 trường hợp tử vong và 440 trường hợp mắc tại 13 tỉnh, thành phố ở Trung Quốc. 

Trước tình hình đó, ông Lý Bân - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc - cho biết, virus Corona lây truyền qua đường hô hấp, có khả năng đột biến virus và lây lan trên diện rộng. 

Sau khi nhiều trường hợp mắc viêm phổi cấp được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã công bố các biện pháp ngăn chặn trong thời điểm hàng trăm triệu người đi du lịch khắp đất nước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới gồm: khử trùng, thông gió tại sân bay, nhà ga và trung tâm mua sắm.

Cùng với đó, việc kiểm tra thân nhiệt để phát hiện những trường hợp có thể mắc bệnh sẽ được thực hiện gắt gao tại các khu vực trọng điểm và những nơi đông người.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị tại thành phố Vũ Hán. Ảnh: EPA-EF

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị tại thành phố Vũ Hán. Ảnh: EPA-EF

Đáng chú ý, hôm qua (21/1), Mỹ đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm phổi cấp do chủng nCoV mới. Theo đó, bệnh nhân là một công dân Mỹ, 30 tuổi, sinh sống tại bang Washimhton. Gần đây, bệnh nhân này đã đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và quay lại sân bay thành phố Seattle, bang Washington vào ngày 15/1.

Một quan chức y tế tại bang Washimhton cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong điều kiện sức khỏe tốt, được theo dõi, giám sát tích cực trong thời gian ngắn hạn. 

Hiện bệnh nhân này đang được cách ly tại một trung tâm y tế ở thành phố Everett, bang Washington.

Như VietTimes đã đưa tin, đến nay, một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh viêm phổi cấp do chủng nCoV mới xâm nhập như: Thái Lan (2 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Cũng trong hôm nay (22/1), WHO sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng để xem xét dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc đã đủ các điều kiện trở thành Sự kiện Y tế công cộng được quốc tế quan tâm (PHEIC) hay chưa. 

(Theo The Straitstimes)