Phó thủ tướng: ‘Huy động vốn tư nhân đạt kỷ lục’

Sau 3 năm thực hiện nghị quyết về đột phá xây dựng cơ hạ tầng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết đây là giai đoạn vốn tư nhân đưa vào nền kinh tế nhiều nhất từ trước đến nay.
Nhiều cơ sở hạ tầng đang trong quá trình được xã hội hóa, nhằm thu hút vốn tư nhân.
Nhiều cơ sở hạ tầng đang trong quá trình được xã hội hóa, nhằm thu hút vốn tư nhân.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc, sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 13/2012 của Trung ương Đảng về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ ngày 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tổng đầu tư toàn xã hội năm qua đạt khoảng 30-31% GDP, thấp hơn so với những năm trước nhưng tăng trưởng kinh tế lại cao hơn.

“Trước đây, đầu tư công chiếm tới 70% tổng đầu tư toàn xã hội, nhưng giờ chỉ còn một nửa”, Thủ tướng dẫn chứng và khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể huy động nguồn lực xã hội nhiều hơn nữa để đầu tư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại trong thời gian tới.

Đầu năm nay, một báo cáo do hãng kiểm toán PwC công bố cho rằng GDP Việt Nam năm 2014 xếp hạng thứ 32 thế giới, đạt con số 509 tỷ USD. nếu tính theo sức mua tương đương (PPP).

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, người dân đã và đang dần chấp nhận xã hội hóa, chấp nhận trả chi phí cao hơn cho chất lượng hạ tầng và dịch vụ tốt hơn. Nhờ vậy, Nhà nước đã huy động được nguồn vốn đáng kể từ doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. “Chưa một giai đoạn nào mà vốn xã hội, vốn tư nhân đưa vào nền kinh tế lớn như giai đoạn này. Nếu không xã hội hóa thì sẽ muôn đời dàn trải, muôn đời sức ép đè lên đầu tư công”, Phó thủ tướng nói.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thì cho rằng thời gian tới, không chỉ huy động nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng mà cơ quan quản lý còn cần mạnh dạn bán, cho thuê các công trình mà nhà nước đã đầu tư và đang quản lý. “Đây là hướng mở cho 5 năm tới. Chắc chắn để tư nhân khai thác và quản lý sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn”, Bộ trưởng khẳng định.

Thủ tướng nói thêm: “Doanh nghiệp tư nhân trong nước cũng chính là dân. Người dân làm tốt thì để cho người dân làm”. Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục huy động mạnh mẽ cũng như khuyến khích người dân, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư hạ tầng. Cùng với đó, sẽ triển khai chính sách cho thuê, nhượng quyền quản lý khai thác hạ tầng hiện có mà Nhà nước đang quản lý nhằm tạo ra những nguồn tài chính mới để Nhà nước tiếp tục đầu tư; nâng cao chất lượng công trình và dịch vụ.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, tháo gỡ các khó khăn, rào cản về thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng các dự án hạ tầng, nhất là thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. “Lựa chọn nhà đầu tư gì mà thủ tục mất 588 ngày. Như thế thì làm sao mà công nghiệp hóa - hiện đại hóa, làm sao mà nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia’, Thủ tướng đăt câu hỏi.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau 3 năm triển khai, Nghị quyết 13 đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quán triệt và thực hiện nghiêm túc, tạo ra chuyển biến lớn trong phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là xây dựng và hoàn thiện thể chế về phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Một số công trình giao thông quan trọng được đầu tư, nâng cấp và hoàn thành, bảo đảm kết nối giữa các vùng miền trong cả nước và với quốc tế. Hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm khác có quy mô lớn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là hạ tầng giao thông ở các vùng kinh tế trọng điểm.

Cùng với hạ tầng giao thông, nhiều dự án hạ tầng về năng lượng, thủy lợi, đô thị, thương mại, công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ; hạ tầng xây dựng nông thôn mới đã được đầu tư, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống nhân dân

Theo Vnexpress