Phó Thủ tướng chỉ đạo không để bất kỳ người dân nào đói

VietTimes -- Chiều 16/10, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai đã họp khẩn bàn về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt ở Miền Trung và ứng phó bão số 7 (Sarika).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TƯ cho biết, dự báo trong khoảng 24 giờ tới, bão Sarika di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 13 giờ ngày 17/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17.

Bão Sarika được dự báo di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km. Hiện tại các cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn uy tín trên thế giới và Việt Nam đều cho rằng, Bão sẽ  đi qua phía nam đảo Hải Nam trước khi đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ. Bão có thể đổ bộ khu vực khá rộng từ Hải Phòng đến Quảng Bình. Bão sẽ gây ra mưa lớn, khu vực mưa to được dự báo là Thanh Hoá, đồng bằng và Trung du Bắc Bộ.

Tuy nhiên, điểm cần đặc biệt lưu ý là thời điểm bão đổ bộ (dự báo khoảng chiều ngày 19/10) cũng là  thời điểm triều cường cao nhất trong năm. Do đó, nguy cơ xảy ra ngập lụt là rất cao. Không chỉ vậy, còn có một cơn bão nữa đang hình thành ngoài khơi và cũng được dự báo đi vào Biển Đông với cấp siêu bão. Ông Cường nhận định bão Sarika sẽ là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua.

Người dân Quảng Bình lên nóc nhà để tránh lũ.

Sau khi nghe báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND các tỉnh, Thành phố thực hiện nghiêm 2 công điện Thủ tướng Chính phủ Công điện số 1826 và 1827). Trong đó trước hết tập trung tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân các gia đình có người chết, mất tích; rà soát, ứng phó kịp thời, không để bất kỳ hộ dân nào bị đói; nhanh chóng khắc phục hạ tầng giao thông, điện để người dân trở lại cuộc sống.

Đối với các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin, duy trì chế độ trực. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động, quản lý, không để ngư dân ra biển trong những ngày sắp tới; thông báo cho tàu thuyền trên biển để chủ động ra khỏi khu vực nguy hiểm. Di dời dân ở nơi xung yếu đến nơi an toàn nếu cần thiết.

Trước hiện tượng bão chồng bão, Phó Thủ tướng chỉ đạo Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Quốc gia cập nhật thường xuyên diễn biến cơn bão, cung cấp kịp thời cho các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp, người dân biết đầy đủ thông tin để có phương án phòng chống.

Bộ Thông tin và Truyền thông phải bảo đảm an toàn công trình của ngành, tháp ăng ten, an toàn liên lạc, phục vụ chỉ huy ứng phó bão lũ. Hệ thống thông tin truyền thông Trung ương, địa phương cũng được yêu cầu thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến cơn bão, tăng cường thời lượng phát sóng đề người dân đủ thông tin để phòng chống sự cố thiên tai.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, nghành liên quan theo chức năng nhiệm vụ phối hợp hoàn thành tốt công việc ứng phó thiên tai.