Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Chính sách lãi suất phải phù hợp xu hướng lạm phát tăng

Nhận định lạm phát là một trong những yếu tố của kinh tế vĩ mô tác động đến việc điều hành chính sách lãi suất, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới xu hướng điều hành lãi suất sẽ phù hợp với xu hướng lạm phát.
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Chính sách lãi suất phải phù hợp xu hướng lạm phát tăng

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2015, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã thông tin liên quan đến chính sách điều hành lãi suất trong thời gian tới.

Đặt trong bối cảnh lạm phát ở mức thấp, nhiều câu hỏi đặt ra là lãi suất có giảm theo xu hướng tăng thấp của lạm phát trong thời gian tới? Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng chính sách điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước phải dựa trên các căn cứ về kinh tế vĩ mô, vấn đề tiền tệ, tỷ giá trong đó lạm phát cũng là yếu tố.

Mặc dù đánh giá lạm phát 2015 ở mức thấp nhưng tăng trưởng kinh tế lại đạt mức khá cao, khi năm 2015 đạt tăng trưởng GDP trên 6,5%. Theo Phó Thống đốc, lạm phát 2015 thấp chịu tác động chủ yếu là do giá hàng hoá thế giới giảm, đặc biệt là giá dầu thô.

Dự kiến giá dầu 100 USD/thùng nhưng đến nay là trên 40 USD/thùng và biến động khó lường, nên Phó Thống đốc nhận định, giá dầu thô tăng trở lại trong năm tới thì lạm phát sẽ tăng.

Do đó, Phó Thống đốc cho rằng điều hành kinh tế vĩ mô vẫn không chủ quan với lạm phát, đặc biệt đặt trong bối cảnh cầu tiêu dùng và đầu tư đang tăng trở lại. Vì vậy, việc lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp là 1 - 2% như của 2015 là rất khó trong bối cảnh cầu trong nước tăng.

Phó thống đốc cũng cho biết, đến nay mặt bằng lãi suất đã giảm rất nhiều so với mặt bằng lãi suất năm 2011, nhờ vào những chính sách và giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra, đã giúp mặt bằng lãi suất trở về bằng mức 2005-2006 – là giai đoạn kinh tế phát triển ổn định.

“Chính sách lãi suất cũng phải phù hợp với xu hướng lạm phát trong tương lai. Trần lãi suất Ngân hàng Nhà nước quy định nhưng vẫn có thể hạ thấp lãi suất so với quy định trần của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát các diễn biến trong nước và quốc tế để có chính sách lãi suất phù hợp” - Phó Thống đốc cho biết.

Theo Trí thức trẻ