Phó Giám đốc CDC Hàn Quốc: “Chưa thể dự đoán được thời điểm dịch COVID-19 đạt đỉnh”

VietTimes -- Tính từ hôm thứ Bảy tuần trước (22/2) đến nay, mỗi ngày Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm ca nhiễm COVID-19 mới và vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào tòa nhà Quốc hội ở Seoul trong hôm 28/2 (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào tòa nhà Quốc hội ở Seoul trong hôm 28/2 (Ảnh: Yonhap)

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho hay tính đến chiều ngày 28/2 nước này đã có 2.337 ca nhiễm, tăng 571 ca so với cùng thời điểm trong ngày 27/2, sau khi xét nghiêm thêm 30.237 người. Trong số này, 62 ca nhiễm là ở Seoul, 72 ca ở Gyeonggi, 65 ở Busan, 409 ở Bắc Gyeongsang và 1.579 ở Daegu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Giám đốc KCDC Kwon Jun-wook nói rằng 16 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, trong số này có 10 người phải lắp máy thở. “Rất khó để nói, ở thời điểm này, khi nào thì dịch bệnh sẽ đạt đỉnh” – ông Kwon nói.

Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, 101 cơ sở y tế hiện đang triển khai công tác xét nghiệm, và mỗi ngày phải thực hiện khoảng 10.000 đợt xét nghiệm virus corona chủng mới.

Các bệnh nhân ở khu vực có tỷ lệ mắc cao, như Daegu, hiên đang được cách ly tại nhà, phải chờ đợi đến lượt được điều trị trong bệnh viện. Tính đến 7h00 tối ngày 27/2, chỉ có 522 trên tổng số 1.132 bênh nhân ở thành phố này có giường bệnh trong bệnh viện.

Ca tử vong mới nhất do COVID-19 ở Hàn Quốc là một bệnh nhân ở Daegu, người không thể nhận được sự chăm sóc y tế tại bệnh viện trong suốt 3 ngày liền tính từ lúc được chẩn đoán dương tính với nCoV.

Ngày 27/2, một người đàn ông 75 tuổi cũng tử vong trên xe cứu thương sau một cơn suy hô hấp. Trước đó, ông vẫn được cách ly tại nhà ở Dalseo-gu, một quân nằm ở phía Tây thành phố Daegu. Được biết người đàn ông này là một tín đồ của giáo phái Shincheonji, và được xác nhận là nhiễm COVID-19 từ hôm thứ Ba trong tuần.

Bệnh nhân lớn tuổi này – người từng được ghép thận cách đây 20 năm – nằm trong nhóm chịu rủi ro cao nhưng lại không thể được điều trị tại bênh viện do không còn giường trống.

Chiều ngày 28/2, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo rằng 85,7% số giường bệnh trong các bệnh viện trên toàn quốc dành cho việc điều trị COVID-19 đã có người. Seoul, Busan, Daegu, Daejeon, Ulsan, Gangwon, Bắc và Nam Chungcheong và Bắc Gyeongsang đều thông báo các bệnh viện đã kín giường.

Bộ Y tế nói rằng một khi các bệnh viện được nhà nước chỉ định làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 đã hết giường, thì các cơ sở y tế công và tư nhân khác sẽ phải tiếp nhận bệnh nhân.

Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin đã đưa ra đề nghị chuyển các bệnh nhân COVID-19 trong thành phố này tới các cơ sở y tế của khu vực khác. Đề xuất nhận phải nhiều phản ứng trái chiều từ các lãnh đạo địa phương.

Thị trưởng Seoul Park Won-soon hôm thứ Tư trong tuần nói rằng các bệnh nhân COVID-19 đến từ Daegu và Bắc Gyeongsang, đặc biệt là những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, có thể được chuyển tới các bệnh viện thành phố. Tuy nhiên, Thị trưởng Gyeonggi Lee Jae-myung cho rằng việc chuyển bệnh nhân ra khỏi Daegu có thể gây ảnh hưởng tới sự an toàn của người dân ở nơi khác.

“Không phải là Gyeonggi đang từ chối tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Việc giữ nguyên các bệnh nhân COVID-19 ở một chỗ và điều chuyển các bệnh nhân mắc bệnh khác sang các khu vực khác có thể là chiến lược hay hơn” – ông Lee nói.

Giới chuyên gia về dịch bệnh nói rằng những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ có thể tự cách ly tại nhà, và các bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nên được ra viện sớm hơn để nhường giường cho các bệnh nhân khác.

Kim Tae-hyung, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện ĐH Soonchunhyang ở Seoul, nói với tờ The Korea Herald rằng một bệnh nhân cần phải trả qua 2 lần xét nghiệm liên tục trong 24 giờ với kết quả âm tính với nCoV mới được loại khỏi diện bị cách ly.

“Điều này tuân theo tiêu chuẩn được đặt ra trong đợt dịch MERS 5 năm trước, nhưng giờ số bệnh nhân của đợt dịch hiện nay đã vượt đợt dịch trước đây” – ông Kim nói – “Chúng ta cần phải thảo luân về việc một bệnh nhân nên được cách ly trong bao lâu, để nhiều người bệnh khác có cơ hội được điều trị”.

Tuy nhiên, vị chuyên gia nói rằng đây chỉ là “Kế hoạch B”. “Việc đảm bảo đủ giường bệnh cho tất cả các bệnh nhân mới là kế hoạch tốt nhất, nhưng chúng ta đã thất bại trong việc đó. Đây chỉ là đề xuất thay thế mà thôi”.