Philippines cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân ở Scarborough

Thông cáo cho hay: "Tàu Philippines quyết định rời khỏi khu vực đó để tránh bị quấy rối thêm."
Philippines cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân ở Scarborough.
Philippines cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân ở Scarborough.

Theo hãng Kyodo, ngày 27/9, Chính phủ Philippines đã cáo buộc Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc (CCG) quấy rối ngư dân Philippines quanh Bãi cạn Scarborough có tranh chấp ở Biển Đông hồi đầu tháng này, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài đưa ra hồi tháng 7 cho phép người Philippines và công dân nước khác tiếp cận khu vực này.

Dẫn các báo báo của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG), Hội đồng An ninh Quốc gia nước này ra thông cáo cho hay vụ việc đầu tiên xảy ra hôm 6/9, khi một số tàu cá Philippines được cho là đã bị CCG ngăn không cho tiến hành các hoạt động đánh bắt cá ở khu vực tiếp giáp Bãi cạn Scarborough. 

Một ngày sau (7/9), PCG đã theo dõi một tàu Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tuần tra khu vực Bãi cạn Scarborough, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 220km.

Vụ cuối cùng xảy ra ngày 10/9, một tàu cá Philippines được thông báo là đã "chạy vòng quanh" sau đó bị nhân viên Hải cảnh Trung Quốc chụp ảnh và quay video. Thông cáo cho hay: "Tàu Philippines quyết định rời khỏi khu vực đó để tránh bị quấy rối thêm."

Phát biểu họp báo tại Phủ Tổng thống, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nhấn mạnh rằng "chúng tôi đang nỗ lực làm sáng tỏ vụ việc và xác minh nguyên nhân tại sao Trung Quốc làm như vậy, nhất là khi chúng tôi đã nhận được thông báo trước đó rằng họ đã cho phép ngư dân của chúng tôi đánh cá ở Bãi Scarborough".