Phẫu thuật thành công cho bé gái 12 tuổi bị dị tật màng trinh không thủng

VietTimes – Các bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện E) vừa tiếp nhận một bé gái 12 tuổi bị dị tật âm đạo phải can thiệp rất phức tạp.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bé gái. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cho bé gái. Ảnh: BVCC

Theo Bệnh viện E, bé gái 12 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội bất thường, đi khám phát hiện bị ứ kinh trong âm đạo và buồng tử cung, đoạn ngoài âm đạo có vùng dính dài khoảng 18 mm. Đây là dị tật màng trinh không thủng, tức là khi đến tuổi dậy thì máu kinh không thoát ra ngoài được, gây bế kinh dẫn đến các cơn đau dữ dội vùng hạ vị.

ThS. BS. Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ, tạo hình và Hàm mặt, Bệnh viện E - cho biết: Cách đây 2 tháng, bệnh nhân xuất hiện đau bụng ở vùng hạ vị, đau theo từng cơn nên đến khám sản tại Bệnh viện. Siêu âm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hiện tượng ứ máu kinh trong âm đạo và buồng tử cung.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được các bác sĩ mở chích rạch vùng màng trinh để giải phóng máu kinh. Tuy nhiên, bệnh nhân bị đau bụng trở lại nên đi khám tiếp.

Bé gái được phẫu thuật để mở rộng đường âm đạo. Ảnh: BVCC
Bé gái được phẫu thuật để mở rộng đường âm đạo. Ảnh: BVCC

Kết quả khám lần thứ 2 cho thấy, phần màng trinh của bệnh nhân được trích rạch đã liền lại như cũ, siêu âm vẫn thấy có ứ máu kinh tại âm đạo.

Thông thường, các bác sĩ sản khoa sẽ rạch theo hình chữ thập để làm thoát máu kinh, hiếm có trường hợp nào bị dính lại. Tuy nhiên, với trường hợp của bé gái này, đoạn sau màng trinh là đoạn âm đạo hẹp dài 18mm nên khi trích rạch đoạn này đã bị dính lại.

Các bác sĩ đã phẫu thuật để mở rộng đường âm đạo và dự định lót toàn bộ phần hẹp dính bằng niêm mạc miệng để tránh dính trở lại. Sau khi mở rộng phần âm đạo hẹp lấy sạch máu ứ, các bác sĩ đã bóc tách rộng xung quanh phần cổ hẹp, tận dụng niêm mạc âm đạo từ phía trong xoay các vạt niêm mạc âm đạo để che kín phần ống hẹp đã được mở rộng.

Sau khi lỗ vào đã rộng rãi, các bác sĩ đặt 1 khuôn nong nhỏ bằng silicon trong vòng 1 tuần để tránh tái dính và hẹp lại, ngoài ra có thể dễ dàng vệ sinh bơm rửa qua ống nong lòng rỗng nói trên.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và dự định sẽ ra viện sau 7 ngày. Bệnh nhân có thể sử dụng khuôn nong trong vòng 3 tháng và sử dụng các khuôn nong có kích thước lớn dần để duy trì chức năng của 1 người phụ nữ sau này.

BS. Minh khuyến cáo, các gia đình có bé gái đang ở độ tuổi dậy thì phải chú ý đặc biệt đến chu kì kinh nguyệt, xem có đều đặn hay có điều gì bất thường xảy ra không. Khi đến tuổi dậy thì mà không có kinh nguyệt các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám sản khoa để có thể phát hiện 1 trong 2 dị tật sau:

Dị tật bẩm sinh không có âm đạo và tử cung (Hội chứng MRKH) thường thì sẽ vẫn có buồng trứng: bệnh nhân đến tuổi dậy thì phát triển hoàn toàn bình thường nhưng không có kinh nguyệt, cũng không có triệu chứng đau đớn gì. Sau khi phẫu thuật tạo hình âm đạo thì bệnh nhân vẫn có thể có thiên chức làm mẹ và làm vợ hoàn toàn bình thường.

Dị tật màng trinh không thủng hoặc hẹp/dính phần đầu của âm đạo: Bệnh nhân có kinh nguyệt nhưng không thoát ra ngoài được gây các cơn đau dữ dội từng cơn tại vùng hạ vị. Bác sĩ sẽ cần trích rạch màng trinh hoặc có thể phải tạo hình phần đầu âm đạo.

Theo BS. Minh, kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường, biểu hiện là chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung. Tuổi dậy thì được đánh dấu bằng kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể.

Với vòng kinh bình thường khoảng 22-35 ngày, trung bình là 28-30 ngày, thời gian hành kinh từ 3-7 ngày. Một trong những biểu hiện đầu tiên và rõ ràng nhất của bế kinh là kinh nguyệt đang bình thường bỗng dưng không xuất hiện trong thời gian vài tháng trở lên. Khi thấy cơ thể bất thường, chị em phải đến ngay các cơ sở bệnh viện uy tín, chất lượng để thăm khám và tìm ra được nguyên nhân gây nên càng sớm, càng tốt, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc sau này.