Phẫu thuật chữa dị tật "thầm kín" cho cô gái trẻ Hà Nội

VietTimes -- N.T.T. (29 tuổi, Hà Nội) bẩm sinh không có âm đạo, khiến chị gặp rắc rối trong chuyện tình cảm, thiếu tự tin. Vì vậy, chị đã tìm tới Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt (Bệnh viện E) để chữa dị tật "thầm kín", tìm lại tự tin cho bản thân.
Các bác sĩ phẫu thuật chữa dị tật thầm kín cho chị T. (Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Đình Minh)
Các bác sĩ phẫu thuật chữa dị tật thầm kín cho chị T. (Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Đình Minh)

Từ khi học cấp 3, chị T. đã thấy cơ thể bất thường, không có kinh nguyệt. Nhưng khi đi khám tại trạm y tế địa phương, bác sĩ không phát hiện bệnh của chị.

Cách đây 3 năm, chị T. đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì được phát hiện mắc hội chứng Mayer-Rokintansky-Kuster-Hauser (không có âm đạo bẩm sinh). Vì dị tật này nên chị T. đã chia tay người yêu trong tuyệt vọng.

Tại Bệnh viện E, các bác sĩ phát hiện chị T. có âm đạo rất ngắn, chỉ 2 cm. Các bộ phận khác của chị như buồng trứng, hormone, nhiễm sắc thể… đều bình thường. Vì vậy, chị T. được các bác sĩ tạo khoang âm đạo, sử dụng kỹ thuật nội soi ổ bụng hỗ trợ, kết hợp với thăm dò buồng trứng, tử cung.

Ca mổ thành công chỉ sau 90 phút phẫu thuật. Sau mổ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Chia sẻ sau ca mổ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt của Bệnh viện E – cho biết, khoang âm đạo mới tạo ra được lót bằng niêm mạc môi bé và niêm mạc miệng. Đây là kỹ thuật tiên tiến, có độ an toàn và kết quả tạo hình rất tốt, do niêm mạc ở 2 nơi này tương đồng với niêm mạc âm đạo. Đặc biệt, các các bác sĩ sáng tạo ra khuôn nong, cố định mảnh ghép bằng silicon y học đã đạt giải trong Hội thao Sáng tạo Tuổi trẻ đầu năm 2019.

Phẫu thuật chữa dị tật "thầm kín" cho cô gái trẻ Hà Nội ảnh 1
Ca phẫu thuật sử dụng kỹ thuật mới do các bác sĩ của Bệnh viện E sáng tạo (Ảnh: BVCC)

“Ưu điểm của việc sử dụng chất liệu silicon là tạo được hình dáng khuôn nong phù hợp với thể trạng cũng như nhu cầu của bệnh nhân và đường hầm âm đạo tạo ra cho bệnh nhân” – Bác sĩ Nguyễn Đình Minh nói.

Ở Việt Nam, GS.TS. Trần Thiết Sơn - Trưởng Bộ môn Phẫu thuật tạo hình (Trường Đại học Y Hà Nội), Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) - là người đầu tiên ứng dụng khuôn nong nhựa trong tạo hình âm đạo. Các bác sĩ tại Bệnh viện E đã kế thừa và phát triển những ý tưởng đó, sáng tạo dụng cụ tạo hình âm đạo bằng vật liệu silicon y học, hoàn toàn đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe người bệnh.

"Chất liệu silicon có thể tiệt trùng ở nhiệt độ thấp và đảm bảo độ cứng chắc, nhưng vẫn có tính đàn hồi thích hợp cho niêm mạc ghép bám tốt nhất vào ống đường hầm âm đạo đã được tạo ra. Việc sử dụng khuôn nong tự tạo sẽ giảm chi phí rất nhiều cho người bệnh vì họ phải dùng dụng cụ này trong vòng 3-6 tháng" - Bác sĩ Nguyễn Đình Minh chia sẻ.

Dị tật không có âm đạo là bệnh bẩm sinh của đường sinh dục nữ. Nguyên nhân mắc bệnh chưa rõ ràng. Bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh khuyến cáo, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, chị em có các dấu hiệu, ví dụ đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được... đều phải thăm khám sớm để có hướng điều trị phù hợp.