Phát triển thành phố thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số tại địa phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh chính là quá trình thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi đô thị, thành phố đó.
Thành phố thông minh nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc cung cấp dịch vụ công trở nên nhanh chóng, hiệu quả.
Thành phố thông minh nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc cung cấp dịch vụ công trở nên nhanh chóng, hiệu quả.

Thông tin trên được đưa ra tại "Hội nghị các nhà Lãnh đạo – Thành phố thông minh phục hồi và tăng trưởng" trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – Thái Bình Dương (ASOCIO) đồng tổ chức ngày hôm nay (2/11).

6 mục tiêu của phát triển thành phố thông minh

Thứ trưởng cho biết, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và các vùng miền, giúp các thành phố giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa.

Quá trình này cho phép đạt được 6 mục tiêu bao gồm: Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, Quản lý đô thị tinh gọn, Bảo vệ môi trường hiệu quả, Nâng cao năng lực cạnh tranh, Cung cấp dịch vụ công nhanh chóng, thuận tiện và Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm.

Trong những năm gần đây, vấn đề phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của nhiều địa phương trên cả nước. Một số địa phương đã triển khai và đạt được kết quả ban đầu, nhưng Thứ trưởng Dũng cho rằng đây vẫn là vấn đề mới không chỉ đối với Việt Nam mà cả với các quốc gia đi trước, đòi hỏi chúng ta liên tục phải tìm hiểu, trao đổi, đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn cả trong nước và quốc tế để triển khai.

Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại diện các sở ngành trung ương và địa phương. ảnh 1

Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại diện các sở ngành trung ương và địa phương.

Đại dịch COVID-19 là một ví dụ điển hình, những thành phố từng được coi là thông minh nhất nhưng gần như đã bất lực, không thể bảo vệ được tính mạng và sức khỏe của người dân trước sự lây lan của dịch bệnh. Đại dịch đã cho chúng ta bài học đắt giá nhưng cũng vô cùng quý giá để nhìn nhận lại một cách nghiêm túc những hạn chế, tồn tại và định hướng triển khai trong thời gian tới.

"Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia, chúng tôi quan niệm rằng phát triển đô thị thông minh cũng chính là quá trình thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi đô thị, thành phố đó. Phát triển đô thị thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương" - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Dũng, hội nghị lần này lại càng có nhiều ý nghĩa khi chúng ta trao đổi, thảo luận về vấn đề phục hồi và tăng trưởng trong COVID-19. Dịch bệnh đã để lại những hậu quả to lớn mà trong đó những thành phố, đô thị, nơi có đông dân cư sinh sống là những chỗ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phương thức phát triển mới của các đô thị

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA đánh giá xây dựng thành phố, đô thị thông minh không chỉ là xu thế tất yếu mà là nhu cầu, bức thiết của các đô thị tại Việt Nam và trên thế giới. Đại dịch COVID-19 bùng phát gần 2 năm qua đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình xây dựng, phát triển thành phố thông minh với nhiều bài toán về thu thập, quản lý dữ liệu, giải pháp cho phòng chống dịch, quy hoạch, vận hành, quản lý cho các tỉnh, thành phố đặc biệt trong giai đoạn phục hồi và phát triển.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA. ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA.

"Cùng với chuyển đổi số, thành phố thông minh đang trở thành phương thức phát triển mới của các đô thị trong kỷ nguyên thông minh hóa, giúp các đô thị tối ưu hoá các nguồn lực, phát triển bền vững, đem lại an toàn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế xã hội phồn vinh, thịnh vượng" - Chủ tịch VINASA nêu quan điểm

Đại dịch COVID-19 không những không kìm hãm được xu hướng Smart City mà thậm chí còn làm động lực phát triển nhanh hơn nữa tiến trình này. Các thành phố đang coi Smart City và chuyển đổi số như một nhân tố quan trọng hàng đầu giúp phục hồi sau đại dịch. Điều này có thể thấy rõ qua sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng dịch vụ công trực tuyến, Giáo dục thông minh, y tế thông minh, và quản lý điều hành, dịch vụ an sinh xã hội được chuyển đổi số, thông minh hóa một cách mạnh mẽ tại hầu hết các thành phố trên thế giới và trong khu vực. Sự chia sẻ và liên kết giữa các thành phố, cùng với sự chung tay của các doanh nghiệp công nghệ trong xu hướng này sẽ giúp các thành phố trở lại nhịp độ phát triển, cuộc sống của người dân sẽ sớm bình an, thịnh vượng.

Các diễn giả tại hội thảo thống nhất rằng thành phố thông minh đang được Chính phủ Việt Nam quan tâm đẩy mạnh. Ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 950 về Phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Thực hiện chương trình của Chính phủ, hiện nay Việt Nam có khoảng 40 tỉnh thành phố đang có đề án Thành phố thông minh và đang rất tích cực đẩy nhanh triển khai các đề án này.

Về lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp trong ngành cũng đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số giúp quản lý hiệu quả và đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Các khu đô thị thông minh sẽ là tương lai của các dự án bất động sản, nâng cao chất lượng trải nghiệm và tiện ích cho cư dân, với mục tiêu xây dựng các thành phố trở thành các đô thị đáng sống.

Được biết, Việt Nam hiện có trên 320 khu công nghiệp. Các khu công nghiệp thông minh, nhà máy, sản xuất thông minh cũng đang bắt đầu được các Tỉnh, thành, các ban quản ký khu công nghiệp, các nhà đầu tư dự án khu công nghiệp quan tâm, tìm hiểu, nghiên cứu để đầu tư.