Người dùng Internet Việt Nam đối mặt với nguy cơ hứng chịu tấn công mạng tăng theo hàm số mũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong 2 năm gần đây, người dùng Internet Việt Nam hoạt động trên mạng nhiều hơn, trực tuyến khoảng gần 7 tiếng/ngày. Thời lượng tăng lên đồng nghĩa với nguy cơ mất an toàn thông tin mạng cao hơn.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trao đổi tại hội thảo trực tuyến về An toàn không gian mạng 2021.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trao đổi tại hội thảo trực tuyến về An toàn không gian mạng 2021.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ góc nhìn trên tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng - Vietnam Security Summit 2021 chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải” diễn ra trong ngày 27-28/10. Đây là sự kiện thường niên, được tổ chức trực tuyến với sự bảo trợ của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, IEC Group phối hợp tổ chức.

An toàn thông tin giờ là câu chuyện của mọi người

Nhấn mạnh về an toàn thông tin trên không gian mạng, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng bảo vệ các tổ chức cá nhân cho người dân trên không gian mạng là mục tiêu quan trọng nhất mà chúng ta hướng tới và giờ đây là câu chuyện của mọi người.

Thứ trưởng dẫn dắt từ hình ảnh một "ngôi làng" toàn cầu, nơi mà mọi người dân trên toàn cầu có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn nhờ CNTT. Đến nay, không gian mạng đã và đang hiện thực hóa ý tưởng đó. Xã hội đang dần dịch chuyển các hoạt động từ không gian thực lên không gian mạng, xóa nhòa ranh giới địa lý giữa các vùng miền, giữa các quốc gia.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cả thế giới dịch chuyển các hoạt động từ xã hội thực lên không gian mạng. Việt Nam đang xếp hạng 25 toàn cầu về chỉ số an toàn thông tin mạng. Đây là kết quả nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng trong hoạt động của các cơ quan tổ chức, cá nhân. Để đảm bảo thứ hạng này cũng như phấn đấu xếp hạng 20, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới.

Trong 2 năm gần đây, chúng ta hoạt động trên không gian mạng nhiều hơn. Mỗi ngày 1 người Việt Nam trực tuyến trên mạng Internet khoảng gần 7 tiếng. Thời lượng này sẽ tiếp tục tăng lên và đồng nghĩa với nguy cơ mất an toàn thông tin mạng sẽ cao hơn.

Thống kê trên thế giới cho thấy, có 900 cuộc tấn công mạng, có 5 mã độc mới sinh ra trong mỗi giây, phát hiện 40 điểm yếu, lỗ hổng mỗi ngày. Đó đều là những nguy cơ hiện hữu mà chúng ta phải đối mặt và điều này có thể tăng lên theo hàm số mũ trong thời gian tới.

Nhấn mạnh đảm bảo an toàn thông tin cho các tổ chức, cá nhân, cho người dân trên không gian mạng là mục tiêu quan trọng nhất, Thứ trưởng cũng cho rằng: An toàn thông tin mạng giờ đây là câu chuyện của mọi người. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ triển khai chiến dịch phổ cập an toàn thông tin mạng cơ bản cho người dân. Việc khai trương, cung cấp Visafe, ứng dụng an toàn không gian mạng trên nền tảng di động cho người dân Visafe chính là sự mở đầu cho chiến dịch này.

Ghi nhận hàng ngàn cuộc tấn công nhằm vào cơ sở trọng yếu

Nói về tình hình an ninh mạng của Việt Nam trong quãng thời gian bùng phát đại dịch COVID-19, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 Bộ Công an) cho biết, A05 đã ghi nhận hàng loạt động tấn công mạng nhằm vào hệ thống quan trọng của cơ quan trọng yếu như truyền thông, hàng không, năng lượng, y tế nhằm phá hoại, đánh cắp dữ liệu tiếp tục diễn ra, gây ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. Các nhóm tin tặc tiếp tục lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để tấn công mạng bằng cách gửi thông tin, tài liệu giả mạo để phát tán mã độc.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cương - Phó Cục trưởng Cục A05, Bộ Công an

Đại tá Nguyễn Ngọc Cương - Phó Cục trưởng Cục A05, Bộ Công an

Riêng trong nửa đầu năm 2021, A05 đã phát hiện 1.555 các trang web, trang thông tin điện tử có tên miền .vn bị tấn công, chèn các thông điệp của tin tặc, trong đó có 412 trang thuộc quản lý của cơ quan nhà nước. Số lượng tin, bài chứa thông tin xấu, sai sự thật lên các trang thông tin điện tử, blog, mạng xã hội… lên tới con số 221.000.

Cùng với đó, tình trạng lộ, mua bán thông tin, dữ liệu của người dùng cũng ghi nhận ở mức đáng báo động. Tiêu biểu là vụ lộ lọt thông tin của 35,6 triệu khách hàng của một tập đoàn lớn ở Việt Nam. Vụ việc này đã gây bức xúc và thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt là trong thời gian Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ông Nguyễn Ngọc Cương nói.

Nhằm giảm thiểu các rủi ro tấn công mạng trong thời gian tới, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã phối hợp cùng Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) xây dựng, vận hành và triển khai ViSafe - ứng dụng miễn phí về đảm bảo an toàn không gian mạng trên đa nền tảng cho người dân.

Lễ ra mắt ứng dụng An toàn thông tin Visafe diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng - Vietnam Security Summit 2021.

Lễ ra mắt ứng dụng An toàn thông tin Visafe diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng - Vietnam Security Summit 2021.

Để mang lại niềm tin số cho người dân Việt Nam, ứng dụng Visafe (https://visafe.vn/) đã đơn giản hóa việc bảo vệ người dùng Internet và hướng đến mọi độ tuổi với tính năng “một chạm”. Visafe sẽ giúp người dân bảo vệ mình trước các nguy cơ tấn công mạng nghiêm trọng như tấn công ăn cắp dữ liệu bằng ransomware, khai thác thông tin bằng phần mềm và tấn công vào phần mềm trong chuỗi cung ứng,…

Sau khi tải và cài ứng dụng Visafe, nếu truy cập vào web độc hại, người dùng sẽ được gửi thông báo. Ứng dụng Visafe cũng chặn các trang web có chứa mã độc, botnet, những trang web thu thập, theo dõi dữ liệu hành vi lướt web của người dùng và tự động chặn đường dẫn (link), trang web được đánh giá không an toàn. Với chức năng này, Visafe giúp người dùng hạn chế tối đa việc bị đánh cắp thông tin và dữ liệu cá nhân.

Trên Visafe, Trung tâm NCSC còn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho người dân tính năng chặn các quảng cáo vi phạm an toàn thông tin như chứa nội dung khiêu dâm, cờ bạc, vay tín dụng đen... Ứng dụng giúp người dùng loại bỏ những kết quả tìm kiếm chứa các nội dung không phù hợp trên trình duyệt.