Phát lộ thêm những cái tên "vay nóng" Trustlink

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những đối tác, khách hàng của CTCP Dịch vụ và Đầu tư Trustlink và nhóm VNDirect không chỉ có CRE, C4G và FCN, tìm hiểu của VietTimes còn phát lộ thêm những cái tên khác như: VCW, STG,…

Trung tuần tháng 12/2019, không lâu sau lùm xùm ô nhiễm nguồn nước sông Đà, CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco – Mã CK: VCW) bất ngờ công bố việc trở thành cổ đông lớn của CTCP Viwaco (Mã CK: VAV).

Theo đó, VCW đã mua vào 195.000 cổ phiếu VAV, qua đó nâng tỉ lệ sở hữu từ 4,56% lên 5,78% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn tại đây.

VAV tiền thân là CTCP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch, được thành lập nhằm tiếp nhận và phân phối một phần nước sạch từ Dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Đà cho khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội. Doanh nghiệp này cũng là 1 trong 3 khách hàng lớn của VCW - bên cạnh các doanh nghiệp quốc doanh như Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawaco) và Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông (Hadowa).

Khá thú vị nếu biết rằng, các ‘tay chơi’ lớn ở VCW đều từng ‘ngồi ghế’ cổ đông lớn ở VAV, trong đó có thể kể tới CTCP Đầu tư và phát triển Sinh Thái (Sinh Thái), CTCP Cơ điện lạnh (Mã CK: REE).

Trở lại với giao dịch của VCW, doanh nghiệp này sau đó chi tiếp 76,9 tỉ đồng gom mua thêm 1,48 triệu cổ phiếu VAV để nâng tỉ lệ sở hữu lên mức 15,09% vốn điều lệ (tính đến ngày 26/2/2020). Ít ai biết rằng, trước khi ‘xuống tiền’, HĐQT VCW đã phê duyệt chủ trương vay vốn tại CTCP Dịch vụ và Đầu tư Trustlink (Trustlink) nhằm mục đích mua cổ phần VAV.

Ở một chi tiết khác, dữ liệu của VietTimes thể hiện, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND) đã ‘giải ngân’ cho VCW số tiền 6,7 tỉ đồng và thu hồi ngay trong quý 1/2020.

Tương tự VCW, CTCP Kho vận Miền Nam (Mã CK: STG) cũng phải ‘cậy nhờ’ Trustlink.

Cụ thể, tính đến ngày 30/6/2020, STG ghi nhận khoản vay ngắn hạn với Trustlink nhằm mục đích tài trợ nhu cầu vốn lưu động có số dư 139,7 tỉ đồng. Khoản vay này đáo hạn vào ngày 31/8/2020, lãi suất 13,5%/năm và được bảo đảm bằng 3,75 triệu cổ phiếu PDN của CTCP Cảng Đồng Nai.

Số cổ phiếu tương đương 20,25% vốn điều lệ PDN được dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của STG với Trustlink, lưu ý rằng, cũng đúng bằng số cổ phiếu mà Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - Mã CK: GEX) từng nắm giữ.

GEX trở thành cổ đông lớn của PDN từ tháng 4/2019 sau khi mua vào 2,5 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này. Số cổ phiếu này tăng lên 3,75 triệu đơn vị sau khi CTCP Cảng Đồng Nai chia thưởng bằng cổ phiếu, tỉ lệ 2:1, cho cổ đông hiện hữu.

Đến ngày 13/5/2020, GEX bất ngờ bán ra 2,98 triệu cổ phiếu PDN và không còn cổ đông lớn. Bên mua, theo các dữ liệu cho thấy, là VND. Công ty chứng khoán của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương cũng không ‘ngồi ghế’ cổ đông lớn PDN quá lâu, bởi đến ngày 16/6/2020, VND đã bán ra 2,12 triệu cổ phiếu PDN và không còn là cổ đông lớn tại đây.

3,75 triệu cổ phiếu PDN, như đã đề cập, đã được STG mua vào hôm 19/6/2020 – ít ngày sau giao dịch của VND.

Nguồn tin của VietTimes cho biết một thông tin đáng chú ý, rằng từ lâu, ở VND đã tồn tại một mẫu hợp đồng, trong đó đề sẵn các nội dung liên quan tới Trustlink, đi kèm với các điều khoản bảo mật thông tin./.