Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng vừa cho biết đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất giá đỗ tại địa chỉ số 168 Võ Văn Ngân; số 124 Hoàng Hiệp (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và ở số 14 Thượng Đức (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có biểu hiện nghi vấn về việc sử dụng hóa chất cấm để sản xuất thực phẩm.
Các cơ sở này trong quá trình sản xuất thường xuyên đóng cửa, nhân viên không có đồ bảo hộ, giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá bán cho tiểu thương các chợ Hòa Hải, chợ đầu mối Hòa Cường rất thấp so với thị trường.
Trước thông tin này, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở trên, thu 3 mẫu giá đỗ thành phẩm gửi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 để kiểm định.
Qua kiểm tra ban đầu, cơ sở 124 Hoàng Hiệp và số 14 Thượng Đức không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, kết quả thử nghiệm các mẫu giá đỗ của cơ sở số 168 Võ Văn Ngân và 124 Hoàng Hiệp có chứa chất cấm là hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.
6-Benzylaminopurine là hóa chất kích thích tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; khi sử dụng vào cơ thể con người, chất này có thể gây ngộ độc cấp tính; gây tổn hại đến sức khỏe như: gây bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp. Khi hít vào gây tổn thương cơ quan hô hấp, phổi,…
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục làm rõ.
Phòng Cảnh sát Kinh tế khuyến cáo người dân nên thận trọng, lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.