Phát động thiếu nhi Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính

VietTimes -- Đây là năm thứ 5 liên tiếp Cuộc thi được Hội đồng Đội Trung ương, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức, dành cho các đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) trong cả nước; kể cả các em trong độ tuổi quy định là người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.
Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN phát biểu.  Ảnh: Thái Anh.
Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN phát biểu. Ảnh: Thái Anh.

Sáng nay (11/1), Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính” đã chính thức được tổ chức tại trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội.

Việc tìm hiểu và sưu tập đã trở thành một hình thức văn hóa có tính giáo dục về giá trị lịch sử và tư tưởng cao. Thông qua việc sưu tập tem, chơi tem mọi người không những có thể mở rộng tầm mắt, nâng cao tri thức, rèn luyện tính cách mà còn làm cho đời sống văn hóa tinh thần trở nên phong phú và nâng cao lòng tự hào dân tộc, yêu nước, chung tay bảo vệ gìn giữ môi trường.

Đối với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”, theo thống kê đến nay, Bộ Thông tin Truyền thông và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành trên 400 mẫu tem về các loại động vật quý hiếm trong nước và ngoài nước, bà Chu Thị Lan Hương – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết.

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 diễn ra từ ngày 11/01/2018 đến hết ngày 15/04/2018 (tính theo dấu Bưu điện). Để tham gia cuộc thi, các em thiếu niên cần trả lời 05 câu hỏi:

BĐVN đã phát hành các bộ tem về:các Vườn quốc gia Việt Nam? Sao La là một trong những loài thú quý hiếm nhất trên thế giới và là loài đặc hữu của núi rừng Trường Sơn. Nhưng loài thú này đang phải đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng cao trong tự nhiên. Để góp phần tuyên truyền cho công tác bảo vệ Sao La, BĐVN đã phát hành 1 bộ tem. Em biết gì về bộ tem đó?

Các mẫu tem sau giới thiệu một số loài động vật hoang dã, quý, hiếm cần được bảo vệ, trong đó có 1 loài đặc hữu của VN. Em cho biết đó là con tem nào?; Theo em, chúng ta cần có những biện pháp gì để bảo vệ các loài động vật quý, hiếm?; Em hãy lựa chọn các mẫu tem và kèm theo thuyết minh để giới thiệu về hoạt động bảo vệ động vật quý, hiếm hoặc vẽ một mẫu tem về loài động vất quý, hiếm cần được bảo vệ.

Câu hỏi của cuộc thi năm nay được thiết kế theo hướng mở nhằm tăng cường khả năng vận dụng những kiến thức đã học cũng như kiến thức xã hội của các em nhằm đưa ra những biện pháp bảo vệ các loài động vật quý, hiếm. Đặc biệt, các em cũng có thể sáng tạo, vẽ 01 mẫu tem về loài động vật quý, hiếm cần được bảo vệ theo ý kiến của mình.

Toàn cảnh Lễ phát động tại trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội. Ảnh: Thái Anh.Toàn cảnh Lễ phát động tại trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội. Ảnh: Thái Anh.

Bài dự thi phải trình bày trên khổ giấy A4, không nhàu nát, tẩy xóa; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; bố cục hợp lý theo đúng trình tự câu hỏi; không sử dụng bài photo copy và bài làm giống nhau. Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ. Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”.

Tại Lễ phát động cuộc thi, Giáo sư sử học Lê Văn Lan gợi ý cho các em về làm bài dự thi năm nay. Bài dự thi gồm các câu hỏi dựa trên những con tem, áng tem theo đó các em căn cứ vào đó để trả lời. Điểm lưu ý là Ban giám khảo sẽ căn cứ vào hai câu hỏi tự luận ở cuối bài dự thi để chọn các bài đạt giải cao. Các câu hỏi tự luận cần được trả lời ngắn gọn nhưng cần sự hiến kế của các em để bảo vệ động vật hoang dã. Các em cũng cần bày tỏ tấm lòng, ý chí đối với sự nghiệp bảo vệ động vật, quý hiếm.