Phần mềm CCleaner trên máy tính của bạn có thể bị nhiễm mã độc

VietTimes – Bạn đừng nên quá tin tưởng vào phần mềm chống virus trên máy tính. Đôi khi nó chính là tác nhân phát tán mã độc. Các chuyên gia bảo mật mới đây đã phát hiện ra phần mềm dọn dẹp nổi tiếng CCleaner đã bị hacker lợi dụng để “chui” vào máy tính.

CCleaner là phần mềm dọn rác máy tính và điện thoại (ảnh: How to Geek)

CCleaner là phần mềm dọn rác máy tính và điện thoại (ảnh: How to Geek)

Các hacker đã kiểm soát được phần mềm CCleaner. Bất cứ ai đã tải hoặc cập nhật phần mềm này từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 đồng nghĩa với việc đã tải phần mềm độc hại mà không nhận ra.

CCleaner là phần mềm nổi tiếng dùng để dọn dẹp “rác” trong máy tính, bằng cách xóa bỏ các tập tin lưu tạm thời hoặc các tập tin không cần thiết.

Theo công ty an ninh mạng Cisco Talos, hacker đã bí mật đính kèm mã độc vào phiên bản CCleaner gần đây. Mã độc cho phép tin tặc có thể truy cập vào máy tính của người dùng và các hệ thống kết nối khác để đánh cắp thông tin cá nhân nhạy cảm.

“Chúng tôi xác nhận rằng phiên bản CCleaner chứa mã độc đã được lưu trữ trực tiếp trên máy chủ tải về của CCleaner gần đây là ngày 11/9”, các chuyên gia của Cisco Talos cho biết. Họ ước tính phần mềm chứa mã độc này đã ảnh hưởng tới hàng triệu người dùng.

Phần mềm CCleaner được hãng Piriform viết ra. Tháng 7 vừa rồi, Piriform đã bán lại phần mềm này cho Avast – một công ty phần mềm chống virus khá nổi tiếng. Vào thời điểm Avast mua lại CCleaner, phần mềm này đang có 130 triệu người sử dụng.

Một đại diện của Piriform nói rằng hãng này ước tính có 2,27 triệu người dùng đã cài đặt phần mềm nhiễm mã độc. “Chúng tôi tin rằng những người dùng này đều an toàn bởi chúng tôi đã vô hiệu hóa mã độc này trước khi nó có thể gây hại cho họ”.

Lý do mã độc có thể lây nhiễm cho nhiều máy tính như vậy là vì nó lợi dụng sự tin tưởng của người dùng vào các phần mềm được cung cấp bởi các công ty uy tín.

Mã độc đã ảnh hưởng đến bất cứ ai tải về CCleaner phiên bản 5.33 hoặc cập nhật phiên bản của họ từ ngày 15/8 đến ngày 12/9. Hãng Cisco Talos đang tư vấn cho người dùng cài đặt lại phần mềm của họ về phiên bản phát hành trước ngày 15/8 hoặc cập nhật lên phiên bản mới nhất CCleaner 5.34.