Cách “hồi sinh” những chiếc laptop già nua và chậm chạp

VietTimes – Ai cũng mong muốn được sử dụng những chiếc laptop nhanh, mạnh và đẹp đẽ, nhưng dù có đắt và mạnh đến mấy thì chúng cũng sẽ “già nua” và “chậm chạp” theo thời gian. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn cẩm nang để “hồi sinh” chiếc laptop cũ kỹ của mình.

1 Dọn dẹp các máy chạy Windows

Cách “hồi sinh” những chiếc laptop già nua và chậm chạp ảnh 1

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để dọn dẹp Windows chính là việc xóa bỏ các phần mềm mà bạn không dùng nữa. Điều này giúp bạn giảm nhẹ cho hệ điều hành cũng như tăng dung lượng ổ cứng của bạn. Trong Windows 10, bạn sẽ vào mục Apps trong phần Settings để thực hiện điều này.

Sau khi đã xóa các ứng dụng không cần thiết, bạn hãy quay sang dọn dẹp các tập tin cá nhân không còn cần thiết để lưu trữ. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn cực tốt với việc dọn dẹp này, ví dụ như Ccleaner và Duplicate File Finder. Các công cụ này sẽ giúp bạn tìm ra, chọn lọc và loại bỏ bất cứ tập tin nào không còn cần thiết và đang chiếm một lượng đáng kể ổ cứng của bạn.

Nếu không muốn sử dụng các phần mềm cài đặt ngoài, bạn có thể dùng ngay tính năng “Disk Clean-up” có sẵn trong Windows. Sau khi mở ra, bạn chỉ việc chọn các loại tập tin mà bạn muốn loại bỏ và ấn OK để bắt đầu quá trình dọn dẹp.

Trong bản Windows 10 mới nhất, Microsoft đã tích hợp một tính năng dọn dẹp đơn giản và độc đáo có tên là Recovery (trong mục Settings). Tính năng này sẽ khôi phục lại tình trạng Windows mặc định như khi bạn vừa mới cài lại hệ điều hành mà chưa có thêm bất kì ứng dụng hay tập tin cá nhân nào. Tính năng này tương tự như tính năng khôi phục dữ liệu gốc trên các thiết bị Android hiện nay.

Để mở tính năng Recovery, bạn phải vào phần Settings, bấm vào mục Update&Security. Sau khi mở Recovery, bạn sẽ bấm vào ô Get Stated bên dưới dòng Reset this PC. Bạn có thể chọn để giữ lại các tập tin cá nhân của mình nếu muốn, hoặc không chúng sẽ được loại bỏ cùng với các ứng dụng để quay lại trạng thái ban đầu khi vừa cài Windows.

2. Dọn dẹp các máy chạy macOS

Cách “hồi sinh” những chiếc laptop già nua và chậm chạp ảnh 2

Cũng như các máy chạy Windows, để dọn dẹp máy tính của mình, người dùng cũng nên xóa bớt các ứng dụng không cần thiết bằng cách thủ công hoặc sử dụng công cụ Uninstaller được tích hợp để loại bỏ các ứng dụng.

Sau khi xóa xong các ứng dụng không còn cần thiết, bạn sẽ quay sang quét dọn ổ đĩa bằng việc xóa tiếp các tập tin cá nhân của mình, bao gồm các tài liệu, phim, ảnh…Phiên bản Sierra mới nhất của hệ điều hành macOS có tích hợp một công cụ dọn dẹp bên trong. Để mở công cụ này, Bạn chỉ việc vào mục Spotlight và gõ “Storage Management” để mở công cụ này ra.

Nếu bạn thấy công cụ này không thực sự hiệu quả, bạn có thể sử dụng các phần mềm được cài đặt như CleanMyMac cung cấp một bộ công cụ dọn dẹp bao gồm các tập tin chương trình, tập tin cá nhân cho tới các tập tin đính kèm thư…Phần mềm này đủ thông minh để giúp bạn nhận biết những thứ cần giữ và những thứ cần loại bỏ cho nhẹ máy.

Cũng giống như Windows 10, macOS cung cấp cho người dùng khả năng khôi phục cài đặt hệ điều hành gốc (các dữ liệu quan trọng cũng cần được sao lưu trước khi thực hiện thao tác này). Để bắt đầu quá trình này, bạn phải khởi động lại máy và chọn mục Disk Ultility. Trong mục này, Apple đã đặt sẵn phần hướng dẫn hoàn chỉnh để người dùng có thể dễ dàng thực hiện.

3. Lau chùi chiếc laptop của bạn

Cách “hồi sinh” những chiếc laptop già nua và chậm chạp ảnh 3

Lau chùi chiếc laoptop của bạn nghe rất đơn giản nhưng có thể mang lại sự hiệu quả không ngờ. Tuy nhiên, bạn phải chú ý không được để chất lỏng lọt vào bên trong vỏ máy hoặc tác động mạnh lên các bộ phận bên dưới bàn phím cũng như màn hình.

Các laptop Windows hiện nay sở hữu thiết kế bộ vỏ không giống nhau nhưng nhìn chung, về mặt nguyên tắc thiết kế, chúng đều như nhau. Bạn có thể dùng những chiếc khăn ít ẩm được làm từ vi sợi tổng hợp để tẩy sạch các vết bụi bẩn, Tất nhiên, chiếc laptop của bạn đã được tắt đi và rút phích cắm điện. Bạn sẽ dùng chiếc khăn ẩm đó để lau nhẹ toàn bộ các bề mặt của chiếc laptop, bao gồm ca màn hình nhưng chú ý là nhẹ tay một chút.

Bạn cũng không nên tháo khay bàn phím bởi việc này phức tạp hơn bạn nghĩ nhiều. Ngoài ra, bạn có thể dùng các ống thổi bụi áp suất cao để làm sạch những ngóc ngách mà bạn không thể chạm tới. Bạn nên nhớ không được dùng các loại dung môi, các chất ăn mòn và nhiều loại hóa chất khác bởi chúng có thể làm hư hại chiếc laptop của bạn, đặc biệt là phần bo mạch. Tốt nhất, bạn nên ra các trung tâm bảo dưỡng hoặc những cửa hàng chuyên về laptop để bảo dưỡng những chiếc laptop của bạn một cách hiệu quả và an toàn nhất.