Phá trận Syria, Nga cùng lúc đạt 5 nhiệm vụ chiến lược

Tham chiến tại Syria, Nga đã có thể hoàn thành cùng lúc 5 nhiệm vụ chiến lược quan trọng. Đó là đánh giá của TS Khoa học Lịch sử Alexey Fenenko, chuyên viên hàng đầu từ Viện Các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Phi công Nga tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Syria

Phi công Nga tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Syria

"Thứ nhất, đã hoàn thành  hai nhiệm vụ quân sự-chính trị: bảo tồn chính quyền hợp pháp của Syria và giành lại quyền kiểm soát với hầu hết lãnh thổ đất nước,   phá vỡ các nhóm khủng bố cơ bản", TS Fenenko nhận xét.

"Thứ hai, Nga đã trở lại vị thế một đấu thủ năng động tại đấu trường Trung Đông".

"Điểm thứ ba là Nga đã thành công trong việc ngăn chặn không cho hình thành một liên minh thù địch. Hãy nhớ lại những gì xảy ra vào tháng 11/2015. Mỹ cáo buộc Nga gây hấn hiếu chiến, các nước EU cũng phản ứng tương tự, tạo lập liên minh từ các chế độ quân chủ vùng Vịnh", ông Fenenko nói.
Theo lời ông, Nga "vượt qua được tình huống này do thiết lập được cuộc đối thoại xây dựng với Pháp sau những vụ tấn công khủng bố ở Paris".  Ngoài ra, bất chấp mâu thuẫn phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ, Matxcơva đã có thể thay đổi hướng đi chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ và đầu năm 2017 có liên minh với thành phần gồm  Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran", chuyên gia Nga nhận xét.

Ngoài ra, theo lời TS Fenenko, ở Syria, Nga đã phô trương khả năng tiến hành chiến dịch toàn cầu với thành tố hàng không-vũ trụ.

"Không ở gần như  Gruzia mà chính là trong khoảng cách xa với việc sử dụng lực lượng hàng không chiến lược. Điều này gây phản ứng từ Mỹ bởi vượt mặt hạ bệ thế độc tôn của người Mỹ", ông nói thêm.

Thứ năm, dưới góc độ cấu trúc quân sự, Nga đã nâng cao vai trò của thành tố hàng không-vũ trụ trong lực lượng vũ trang của mình. Những gì người Mỹ rêu rao suốt 25 năm qua đã hóa ra là vô căn cứ, khi cho rằng Nga thiếu đội ngũ Không quân đầy đủ giá trị", TS Fenenko khái quát.

Từ ngày 30/9/2015, theo dữ liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã tiến hành hơn 92.000 cuộc không kích ở Syria, triệt hạ hơn 96.000 cứ điểm của phiến quân khủng bố.

Theo Sputnik