Phá cỗ tranh – Phá cỗ mùa Trăng online ở Gallery 39

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tết Trung thu mùa dịch, giãn cách xã hội ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống, nhưng người yêu nghệ thuật vẫn có thể tĩnh tại phá cỗ tranh online ở Gallery 39.
Triển lãm trưng bày hơn 30 bức, đều là tranh mới sáng tác về đề tài Tết trung thu
Triển lãm trưng bày hơn 30 bức, đều là tranh mới sáng tác về đề tài Tết trung thu

Phá cỗ tranh hay Phá cỗ mùa Trăng khởi từ những cuộc gọi, thư từ hỏi thăm nhau của các họa sỹ Nhóm 39. “Theo thông lệ đã vài năm rồi, cứ đến cữ trước rằm tháng bảy là chúng tôi lại lên ý tưởng cho một sự kiện nghệ thuật dịp Trung thu nhưng vì dịch bùng phát mạnh, gặp nhau còn chả được huống hồ là “bày cho đời cuộc vui”. Ai vẫn ở nhà người nấy, làm việc ở xưởng của người ấy còn nghệ thuật thì luôn ở cùng với tất cả mọi người” – Hoạ sĩ Lê Thiết Cương tự sự.

“Gọi nhau, hỏi thăm sức khỏe, động viên tinh thần cùng hy vọng thấy chút mầu sắc lạc quan để cùng nhau, cùng mùa trăng vượt qua mùa dịch. Vẫn vẽ nhưng không bày tranh trong phòng triển lãm được thì bày trên mạng vậy” – Hoạ sĩ bày tỏ.

Mang cả phố Hàng Mã về nhà, đưa hết các "cụ" sư tử, tôm, cá, ông tiến sỹ giấy lên mạng. Nhà thơ, họa sỹ Nguyễn Quang Thiều giãn cách mãi tận làng Chùa cùng các cháu, không có chợ Trung thu để rước đèn ông sao về cho cháu, ông loay hoay tự làm đèn cho cháu. Họa sỹ Phạm Trần Quân tận dụng mấy miếng bìa thùng hàng cắt cắt vẽ vẽ mặt nạ cho con. Họa sỹ Hồng Phương xin cho cháu ngoại được tham gia, 2 bà cháu cùng vẽ. Họa sỹ Bình Nhi không làm mặt nạ cho con mà hướng dẫn con làm mặt nạ…

Cùng phá cỗ mùa Trăng với các hoạ sĩ ở Gallery 39

Cùng phá cỗ mùa Trăng với các hoạ sĩ ở Gallery 39

Trung thu là Tết sum vầy, mỗi họa sỹ có mấy bức mới vẽ về mùa Trung thu cùng nhau “sum vầy” cho dù chỉ là trên nền tảng số. Trung thu thì phải có cỗ, được phá cỗ. Tất nhiên đây là cỗ tranh, cỗ tinh thần như cỗ “câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo” của Tết Nguyên đán vậy.

Cỗ này là cỗ tranh, cỗ nghệ thuật, cỗ của cái đẹp. Phá cỗ tranh là chia sẻ những bức tranh mới nhất vẽ về trung thu với bạn bè đồng nghiệp, với những người yêu cái đẹp, yêu hội họa. Triển lãm trưng bày hơn 30 bức, đều là tranh mới sáng tác về đề tài Tết trung thu. Các chất liệu sơn dầu , acrylic, khắc thạch cao, giấy dó, bột mầu trên báo cũ.

Các họa sĩ Nhóm G39 tham gia triển lãm online Phá cỗ tranh trên với Phòng tranh 39, từ ngày 20 đến hết ngày 30/9/2021, gồm có hoạ sĩ Lê Thiết Cương, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Minh Hiếu, Tào Linh, Nguyễn Quốc Thắng, Ngô Thị Bình Nhi, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Vương Linh, Nguyễn Minh, Phạm Trần Quân, Trần Giang Nam và các cháu nhỏ: Nguyễn Hân Dy (10 tuổi), Nguyễn Quốc Hùng (Dím 13 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Hân (Mì 4 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Trân (Mầm 7 tuổi), Lê Trâm Anh (Mumu 13 tuổi).