Petrolimex kêu khổ với “hai loại tỉ giá”

Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về vấn đề tỉ giá trong cấu thành giá cơ sở xăng dầu - là cơ sở để hoạch định giá bán xăng dầu.

Petrolimex kêu khổ với “hai loại tỉ giá”

Petrolimex cho biết theo quy định hiện hành, tỉ giá để tính giá cơ sở là giá của hội sở chính Vietcombank.

Trong khi liên bộ Công thương - Tài chính lại đang dùng tỉ giá bình quân liên ngân hàng để tính giá cơ sở, thường giá này thấp hơn giá của các ngân hàng thương mại, dẫn đến chênh lệch lên tới 460 đồng/USD.

Vì vậy, để phản ánh chính xác giá cơ sở, Petrolimex đề nghị Bộ Tài chính cho phép dùng tỉ giá của Vietcombank.

Trao đổi vớiTuổi Trẻvề đề nghị trên, ông Phan Thế Ruệ, chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu VN, khẳng định nếu áp dụng tỉ giá của Vietcombank sẽ khiến giá cơ sở tăng, đồng nghĩa sẽ phải tăng giá xăng dầu.

Theo ông Ruệ, trong bối cảnh giá xăng dầu đang có xu hướng giảm, việc áp dụng một loại tỉ giá là cần thiết và các bộ nên xem xét đề nghị trên của doanh nghiệp.

Theo Tuổi trẻ

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
HDBank, Sovico trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Điện Biên

HDBank, Sovico trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Điện Biên

Ngày 18.5.2022, tại Lễ Khánh thành công trình Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ và phát động chương trình Mái ấm nghĩa tình - an sinh xã hội, Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị 5,5 tỉ đồng cho tỉnh Điện Biên.