Ông Trump có kế hoạch lập đảng mới không?

VietTimes –  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn chưa cân nhắc về việc thành lập đảng thứ ba; một cố vấn cấp cao của ông tiết lộ nhưng thêm rằng mọi thứ có thể thay đổi.

Ông Trump vẫn chưa quyết định về việc thành lập đảng mới (Ảnh: Post-Gazette)

Ông Trump vẫn chưa quyết định về việc thành lập đảng mới (Ảnh: Post-Gazette)

Jason Miller, người từng là cố vấn chiến dịch cấp cao của ông Trump, nói rằng cựu Tổng thống “đã nói rõ về mục tiêu của ông là giành lại Nhà Trắng và Thượng viện cho đảng Cộng hòa vào năm 2022. Không có điều gì khác đang được lên kế hoạch”.

Tuy nhiên, ông Miller khẳng định rằng “điều đó còn hoàn toàn phụ thuộc vào các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nếu như có điều gì đó trở nên nghiêm trọng” – ám chỉ tới phiên xét xử ông Trump sắp diễn ra tại Thượng viện.

CNN hồi tuần trước đưa tin, nhiều cố vấn của ông Trump xác nhận rằng ông đang có kế hoạch thành lập một đảng thứ ba ở Mỹ, và thêm rằng ý tưởng này là nghiêm túc. Một cố vấn khác nói với CNN vào chiều hôm 24/1 rằng ông Trump từ lâu đã bàn về việc thành lập một đảng mới.

Liên quan tới phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện, khả năng ông bị kết án là cực kỳ thấp.

Ngày càng có thêm nhiều đảng viên Cộng hòa thể hiện sự tự tin rằng đảng này sẽ tha bổng cho cựu Tổng thống trước cáo buộc ông kích động người biểu tình bạo động nhằm ngăn chặn xác nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

Sau khi các lãnh đạo đảng Dân chủ tuyên bố rằng họ muốn khởi động quy trình xét xử ông Trump, đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt quy trình này – và nói rõ rằng họ không thấy có khả năng nào mà ít nhất 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ gia nhập cùng 50 nghị sĩ đảng Dân chủ để kết tội ông Trump và ngăn ông không bao giờ được tranh cử nữa.

Trong các cuộc phỏng vấn với hơn một chục thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, sự đồng thuận của họ là rõ ràng: Phần lớn đảng viên Cộng hòa chắc chắn không ủng hộ việc luận tội ông Trump, chỉ có một nhóm nhỏ là có khả năng ủng hộ - trong trường hợp có diễn biến mới trong nội bộ đảng của họ.

Các đảng viên Cộng hòa còn đưa ra tranh luận gắt gao, cho rằng quy trình luận tội một cựu Tổng thống là phi hiến, thêm rằng quy trình này tiến triển quá nhanh đối với ông Trump – điều mà đảng Dân chủ bác bỏ.