Ông Trầm Bê chuẩn bị rời Sacombank

Sacombank phải tổ chức ĐHCĐ bất thường trước 15-12-2015. Ông Trầm Bê, phó chủ tịch thường trực HĐQT, phải bàn giao công việc trước ngày 30-10-2015, đồng thời tích cực tham gia xử lý các nghĩa vụ nợ – đây là một trong những nội dung chủ yếu trong văn bản được NHNN gửi Sacombank ngày 27-10-2015 để thực hiện.
Sacombank sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường trước ngày 15-12-2015 - Ảnh: Kinh Luân
Sacombank sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường trước ngày 15-12-2015 - Ảnh: Kinh Luân

Một quan chức cấp cao NHNN xác nhận với TBKTSG Onlinerằng văn bản trên đã được ký ban hành và gửi cho Sacombank ngay trong chiều thứ Ba 27-10. Ông cũng cho biết lộ trình tái cơ cấu Sacombank đang được đẩy nhanh và NHNN đang chuẩn bị nhân sự để đưa vào các vị trí trọng yếu ở ngân hàng này.

Một trong những nội dung mà Sacombank phải tiến hành là rà soát, đối chiếu lại tất cả các nghĩa vụ nợ của nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Trầm Bê, đánh giá lại giá trị hiện hành của các tài sản đảm bảo để định hình việc bổ sung thêm tài sản, nếu cần. Đi kèm với việc rà soát, đánh giá, ngân hàng phải đưa ra phương án xử lý các khoản nợ trong thời gian nhất định.

NHNN cũng cho biết sẽ ổn định tổ chức, bộ máy nhân sự của Sacombank để ngân hàng tiếp tục hoạt động tốt. Sacombank, trước khi nhận bàn giao Ngân hàng TMCP Phương Nam, vẫn được nhận định là một trong những ngân hàng cổ phần hàng đầu với hệ thống mạng lưới rộng, quản trị doanh nghiệp khá tốt với số lượng khách hàng lớn.

Giải thích vì sao Sacombank phải đại hội cổ đông bất thường trước ngày 15-12-2015 mà không phải trong tháng 11-2015 như đã dự kiến trước đây, đại diện NHNN cho biết theo qui định liên quan đến chứng khoán và thị trường chứng khoán (Sacombank là ngân hàng niêm yết trên HOSE), việc hoán đổi cổ phiếu Phương Nam sang Sacombank được thực hiện trong thời hạn một tháng tức từ 1-10 đến 1-11-2015. Sau đó Sacombank có ít nhất 10 ngày chốt danh sách cổ đông và kế tiếp tối thiểu 30 ngày sau thời điểm chốt danh sách cổ đông mới tiến hành đại hội.

“Về trình tự thủ tục, sau khi ông Trầm Bê có đơn xin nghỉ, và được hội đồng quản trị chấp thuận, đơn sẽ được gửi lên NHNN xem xét. Tuy nhiên việc chấp thuận chính thức phải do đại hội cổ đông quyết định,” đại diện NHNN nhấn mạnh.

Được biết, hôm qua hội đồng quản trị Sacombank đã họp để thực hiện các hướng dẫn chỉ đạo của NHNN.

Hiện Sacombank chưa công bố báo cáo tài chính quí 3-2015 và 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên theo giới ngân hàng, báo cáo tài chính của Sacombank nhiều khả năng chưa có phần hợp nhất với Phương Nam do việc bàn giao Phương Nam về Sacombank diễn ra trong tháng 10.

Theo TBKTSG