Eximbank rút hết người khỏi Sacombank

Ông Hà Thanh Hùng, Phó chủ tịch thường trực hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), ngày 21-10 đã ký quyết định về việc thôi cử người đại diện phần vốn góp của Eximbank tại Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank) là ông Nguyễn Vạn Lý và ông Hà Tôn Trung Hạnh.
Eximbank rút hết người khỏi Sacombank

Quyết định nêu rõ, “Tại thời điểm này Eximbank không còn người đại diện phần vốn góp tại Sacombank.”

Eximbank chính thức mua lại 9,73% cổ phần của Sacombank như một khoản đầu tư từ năm 2012. Sau đó, Eximbank cử ba người gồm ông Phạm Hữu Phú, ông Nguyễn Vạn Lý và ông Hà Tôn Trung Hạnh làm người đại diện phần vốn góp tại Sacombank. Ông Phú đại diện 8% vốn, ông Nguyễn Vạn Lý đại diện 0,73% vốn và ông Hà Tôn Trung Hạnh đại diện 1% vốn.

Tháng 3-2014, ông Phạm Hữu Phú từ nhiệm chức chủ tịch hội đồng quản trị Sacombank để trở lại vị trí tổng giám đốc Eximbank tại đại hội đồng cổ đông 2014. Hội đồng quản trị Eximbank sau đó chia số vốn đầu tư này làm hai phần cho ông Hạnh và ông Lý tiếp tục đại diện tại Sacombank.

Việc rút hết người của Eximbank tại Sacombank được thị trường dự đoán có hai khả năng xảy ra: Thứ nhất, Eximbank sẽ sớm chuyển nhượng phần vốn tại Sacombank cho nhà đầu tư khác. Điều này nếu xảy ra phải được cơ quan quản lý phê duyệt và giám sát. Với khối lượng cổ phần lớn đó, tương đương 6,4% ngân hàng Sacombank sau sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phương Nam và hiện trị giá khoảng hơn 1.206 tỉ đồng theo giá trị sổ sách, cũng không dễ tìm người mua.

Kịch bản thứ hai, như thông tin chúng tôi đã đưa, một số cổ phần cổ phiếu của Eximbank do một số cổ đông cá nhân đứng tên đã được thu hồi và những cổ đông thật của số cổ phần này đã ủy quyền vô thời hạn, không hủy ngang toàn bộ số cổ phần đó cho Ngân hàng Nhà nước. Nếu không may, số cổ phần trên có thể rơi vào số cổ phần bị Ngân hàng Nhà nước thu hồi.

Ba trong số các thành viên hội đồng quản trị hiện tại của Eximbank có thể sẽ rời khỏi hội đồng quản trị trong quá trình xử lý những tồn tại của ngân hàng liên quan đến cổ phần - cổ phiếu.

Động thái này là một trong những hành động đầu tiên của việc thực hiện kết luận thanh tra tại Eximbank vừa được cơ quan quản lý ngành ngân hàng công bố.

Theo TBKTSG