Ông Phạm Quang Nghị: Nhân sự Hà Nội khó vì địa bàn lớn, cán bộ đông

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, ngày 4/11, ông Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, đã chia sẻ với báo chí về kết quả Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVI vừa bế mạc sáng qua 3/11.
Cựu Bí thư thành ủy Hà Nội nói về nhân sự sau đại hội
Cựu Bí thư thành ủy Hà Nội nói về nhân sự sau đại hội

Tại phiên bế mạc Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội hôm qua, ngày 3/11, khi nói về những đóng góp với Hà Nội của ông trong cương vị Bí thư Thành uỷ hai khoá qua (từ năm 2006 – nay), bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó bí thư Thành uỷ Hà Nội có chúc ông “tiếp tục có những cống hiến, đóng góp quý báu cho sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc và sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô”. Vậy cương vị tới đây của ông là gì?

Cương vị mới mà chị Hằng nói là Bộ Chính trị phân công tôi chỉ đạo thành ủy Hà Nội. Hiểu cương vị mới là như thế.

Còn bí thư Hà Nội, Bộ Chính trị đã có thông báo rồi. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Bộ Chính trị sẽ phân công một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị về làm bí thư.

Thành uỷ Hà Nội hôm qua đã công bố tỷ lệ cán bộ trẻ của Hà Nội không đạt như mong muốn, tại sao lại vậy?

Việc nhân sự không đạt được tỷ lệ như yêu cầu của Trung ương mang tính phổ biến ở hầu hết các địa phương trong cả nước chứ không phải riêng Hà Nội. Nhưng ở Hà Nội điều đó lại càng khó hơn vì Hà Nội là địa bàn lớn, nguồn cán bộ rất đông, anh em trải qua thử thách, qua công việc rất nhiều nên khi giới thiệu đồng chí trẻ ra bao giờ đại biểu cũng cân nhắc giữa quá trình, giữa thành tích, năng lực.

Mặt nào đó mà nói, cán bộ trẻ ít có lợi thế, trừ một số trường hợp đặc biệt xuất sắc, thành tích rất nổi bật. Thứ hai phải là những cơ cấu rất cần thiết, ví dụ bí thư thành đoàn. Hà Nội giới thiệu cán bộ trẻ, lúc giới thiệu khoảng 7%, chọn mãi mới được như vậy, nhưng khi bầu chỉ có một người duy nhất trúng cử vào Ban chấp hành.

Còn nhân sự trẻ khác chưa vào được. Tình hình chung là cán bộ trẻ phải có những nỗ lực rất vượt bậc. Cán bộ đi trước lớn tuổi hơn phải có nhìn nhận hết sức ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa, cơ cấu cán bộ trẻ có thể tiến triển tốt hơn được.

Thưa ông, trong danh sách giới thiệu vào Ban chấp hành người trẻ nhất bao nhiêu tuổi?

Có khả năng 34 tuổi, hoặc thấp hơn nữa, tôi nhớ không chính xác.

Ông Nguyễn Đức Chung được giới thiệu vào Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, việc này phải chờ HĐND quyết. Đây là thông tin rất mới, việc Hà Nội công bố như vậy có quá sớm không?

Việc công bố đồng chí Nguyễn Đức Chung được Thành ủy giới thiệu làm Chủ tịch UBND thành phố nằm trong quy hoạch chuẩn bị của thành phố và đã báo cáo với cơ quan có thẩm quyển phê duyệt quy hoạch này. Còn thủ tục đưa ra HĐND bầu còn có quy trình tiếp theo.

Trước đây cũng có trường hợp được giới thiệu như vậy nhưng phải qua Đại hội Đảng toàn quốc rồi mới công bố trước công luận?

Tất cả các tỉnh thành trong cả nước khi tiến hành đại hội là đã phải dự kiến và đã thông qua dự kiến quy hoạch ai là chủ tịch chứ không phải mình Hà Nội. Còn các tỉnh có hay không (công bố) đó là việc của các tỉnh, hoặc các bạn không hỏi lên tỉnh người ta không nói.

Như vậy có phải Hà Nội công bố sớm quá không?

Cũng không hẳn là quá sớm, cũng không phải là muộn, cứ xong đại hội là có thể nói được.

Xin cảm ơn ông!

Theo Bizlive