"Ông Nguyễn Xuân Sơn đi Mỹ khi chưa đủ căn cứ cho thấy vi phạm"

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, ông Nguyễn Xuân Sơn có mặt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư là bởi khi đó chưa đủ căn cứ cho thấy ông vi phạm pháp luật trong vụ việc ở Ngân hàng Đại dương.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo chiều 31/7 Ảnh: Chinhphu.vn
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo chiều 31/7 Ảnh: Chinhphu.vn

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31/7, vụ việc nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại DươngNguyễn Xuân Sơn bị bắt tiếp tục nhận được nhiều quan tâm của báo giới, nhất là vì sao chỉ một thời gian ngắn trước khi bị bắt, ông Sơn vẫn có mặt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên giải thích: “Khi ấy, theo cơ quan điều tra, do chưa đủ chứng cứ chứng minh vi phạm pháp luật nên ông Sơn vẫn thi hành nhiệm vụ bình thường. Chỉ khi thấy có căn cứ ông Sơn vi phạm thì cơ quan điều tra mới áp dụng các biện pháp ngăn chặn”.

Liên quan đến việc vì sao vi phạm của ông Sơn diễn ra từ lâu, trong thời gian ông làm Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương (Oceanbak) mà vẫn là ứng viên được giới thiệu vào chức danh cao hơn (Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí), Bộ trưởng cho rằng bởi khi tiến hành các quy trình bổ nhiệm thì vẫn chưa phát hiện sai phạm.

“Bắt nguồn từ vụ Hà Văn Thắm, khi điều tra mở rộng thì phát hiện ra ông Sơn có 2 tội trong thời gian làm việc ở Oceanbank là cố ý làm trái, vi phạm các nguyên tắc. Tuy nhiên, nếu giả sử trong quá trình đó đã phát hiện sai phạm mà vì lý do nào đó, cơ quan nào không làm việc phải làm thì sẽ được công an làm rõ”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Người phát ngôn Chính phủ cho hay, để bổ nhiệm cán bộ lên chức vụ như trường hợp ông Nguyễn Xuân Sơn thì quy trình khá chặt chẽ, theo từng bước, từng khâu. Cụ thể như: Nhận xét đánh giá, xem xét điều kiện, thẩm định tiêu chuẩn…và tất cả đều được công khai minh bạch dân chủ, có ý kiến của từng tổ chức có chức năng quản lý cán bộ.

“Trong các khâu bổ nhiệm, quan trọng hàng đầu là công tác đánh giá cán bộ (về năng lực, đạo đức…). Đây chính là khâu khó nhất trong các khâu và cũng là vấn đề mà Đảng đang tập trung nâng cao”, Bộ trưởng nói thêm.

Trước đó chiều 21/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt đối với ông Nguyễn Xuân Sơn.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian làm Tổng giám đốc Oceanbank, ông Sơn đã đồng phạm với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank, phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 281- Bộ luật hình sự và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo VnE