Ông Ngô Nhật Phương: Tôi thực sự rút khỏi Pharbaco!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Đó là khẳng định của ông Ngô Nhật Phương sau một loạt biến động sở hữu tại CTCP Dược phẩm Trung ương I (Pharbaco – Mã CK: PBC). Thay vì ngành dược, vị doanh nhân quê Lương Tài, Bắc Ninh, tiết lộ sẽ kinh doanh vé số tại Campuchia.

Ông Ngô Nhật Phương lên tiếng về những biến động cơ cấu cổ đông tại Pharbaco từ đầu năm 2020 tới nay
Ông Ngô Nhật Phương lên tiếng về những biến động cơ cấu cổ đông tại Pharbaco từ đầu năm 2020 tới nay

Như VietTimes từng đề cập, tín hiệu đổi chủ tại PBC đã xuất hiện kể từ đầu năm 2020, khi những CTCP Appollo (Appollo), Công ty TNHH Dược phẩm Huy Cường (Huy Cường), CTCP Sài Gòn Pharma (Sài Gòn Pharma) và Công ty TNH Reliv Pharma (Reliv Pharma) đều bán ra lượng lớn cổ phần đang nắm giữ.

Ở chiều hướng ngược lại, Công ty TNHH Vận tải Thuỷ bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) - một trong những công ty xăng dầu lớn trên cả nước - đã liên tục gom mua cổ phiếu PBC, trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 22,22% vốn điều lệ.

Để rồi, tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 diễn ra hôm 3/11 vừa qua, các cổ đông của PBC đã thông qua việc miễn nhiệm ông Ngô Nhật Phương, đồng thời bầu bà Trần Tuyết Mai làm tân Chủ tịch HĐQT.

Ông Ngô Nhật Phương là Tổng Giám đốc của CTCP Appollo (Appollo) – nhà đầu tư chiến lược đã “vào” PBC từ năm 2016.

Trao đổi với VietTimes sáng nay 30/11, ông Ngô Nhật Phương khẳng định sẽ thoái vốn hẳn khỏi PBC, phía đối tác đã trả trước 70 – 80% tiền.

“Khi nào các nhà máy đạt tiêu chuẩn EU – GMP, họ mới trả nốt tiền” – ông Phương nói.

Khi được hỏi tại sao các công ty liên quan vẫn còn nắm giữ lượng lớn cổ phần PBC, ông Phương cho hay phần vốn này thực chất là khoản tiền cho PBC vay để xây nhà máy nhưng chưa được chuyển nhượng cho tới tháng 9/2021.

Theo tìm hiểu của VietTimes, đây là số cổ phần mà PBC đã phát hành riêng lẻ cho Hương Quê, Appollo và Sài Gòn Pharma để hoán đổi số công nợ xây nhà máy bào chế dược phẩm đạt tiêu chuẩn EU – GMP (khởi công từ năm 2018). Thương vụ được hoàn tất vào ngày 22/9/2020. Được biết, số cổ phần này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ khi kết thúc được phát hành.

Tôi không kinh doanh xăng dầu” – ông Phương lên tiếng phủ nhận trước những đồn đoán về việc ông có mối hợp tác kinh doanh xăng dầu với Hải Hà Petro.

Đồng thời, vị doanh nhân sinh năm 1961, quê Lương Tài, Bắc Ninh, cũng hé mở việc muốn kinh doanh vé số tại Campuchia trong thời gian tới, thay vì tiếp tục đầu tư vào một doanh nghiệp ngành dược khác./.