Doanh nhân Ngô Nhật Phương lên tiếng về thông tin “làm lộ bí mật quốc gia“

VietTimes - Doanh nhân Ngô Nhật Phương chính thức chia sẻ với báo giới về việc "làm lộ bí mật quốc gia".
Doanh nhân Ngô Nhật Phương chia sẻ về vấn đề làm lộ bí mật quốc gia
Doanh nhân Ngô Nhật Phương chia sẻ về vấn đề làm lộ bí mật quốc gia

"Viện Kiểm sát đề nghị điều tra về tôi là vô căn cứ" - ông Phương nhấn mạnh trước các phóng viên báo chí có mặt tại phiên tuyên án vụ VN Pharma chiều nay, 1/10.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án VN Pharma, doanh nhân Ngô Nhật Phương xuất hiện với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Sáng ngày 30/9, tranh luận tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát TP.HCM đề nghị Bộ Công an điều tra về việc cá nhân làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến văn bản mật của Bộ Y tế, trong đó có nhắc đến tên ông Ngô Nhật Phương.

Chia sẻ với báo giới, doanh nhân Ngô Nhật Phương cho rằng ông không nộp và cung cấp bất cứ tài liệu nào cho Tòa án sơ thẩm. Các tài liệu do phía Ấn Độ trực tiếp giao nộp cho thư ký Tòa và nhân viên của ông là người phiên dịch. Đồng thời, khi phía Ấn Độ đưa hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự cho ông, ông đã đưa cho một cán bộ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ công an với mục đích để tham khảo. Tuy nhiên, cho đến hiện tại ông không biết những hồ sơ đó có bị đánh tráo hay không?!

Doanh nhân Ngô Nhật Phương trao đổi với báo giới về vấn đề "lộ bí mật quốc gia"
Doanh nhân Ngô Nhật Phương trao đổi với báo giới về vấn đề "lộ bí mật quốc gia"

Ông Phương khẳng định các tài liệu mà ông có được là hoàn toàn độc lập, do quan hệ cá nhân mà có. Ngoài ra, các tài liệu này ông có trước khi Bộ Y tế có. Ông cũng không biết đến công văn mật nào của Bộ Y tế.

Ông Phương cũng cho biết đã gởi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng với nội dung: “Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm vụ VN Pharma thay đổi các đề nghị điều tra về tôi là vô căn cứ. Việc đề nghị này của Viện Kiểm sát gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như uy tín của tôi”.

Một lần nữa, ông Phương nêu trong đơn kiến nghị: “Căn cứ vào hồ sơ sản xuất và kiểm nghiệm thuốc mẫu còn lưu giữ tại nhà máy theo quy định GMP, lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals. Căn cứ vào phiếu kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm TP.HCM, đến tháng thứ 13 thì lô hàng này là lô hàng thuốc thật, đúng tiêu chuẩn để chữa bệnh cho người. Từ tháng thứ 13, sau khi trưng cầu giám định mới là thuốc kém chất lượng. Đó là một điều bình thường trong ngành Dược thế giới và Việt Nam. Công ty VN Pharma làm giả hồ sơ Công ty Helix và đăng ký thuốc để nhập hàng Ấn Độ về đổi thành hàng Canada vì mục đích lừa dối Cục Quản lý Dược, lừa dối Bảo hiểm Y tế, lừa dối người bệnh để kiếm tiền”.

Bên canh đó, ông Phương cũng cho rằng: "Đã làm kinh doanh thì phải có lương tâm, kinh doanh nghề dược thì lương tâm phải đầy ắp, vì dược là máu xương, là mạng sống của người khác, nhất là thuốc ung thư. Tôi nghĩ việc xét xử vụ án này phải nghiêm chỉnh vì hậu quả quá nặng nề".