close Đăng nhập

Ông Donald Trump thảo luận việc mua TikTok với nhiều nhà đầu tư

VietTimes - "Tôi đã nói chuyện với nhiều người quan tâm đến TikTok. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sớm, có thể trong vòng 30 ngày", ông Donald Trump chia sẻ.

Trụ sở chính của TikTok tại Mỹ tại Culver City, California. Ảnh: SCMP.
Trụ sở chính của TikTok tại Mỹ tại Culver City, California. Ảnh: SCMP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang trong quá trình thảo luận với nhiều bên liên quan về tương lai của TikTok, ứng dụng mạng xã hội đình đám thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc). Ông dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng 30 ngày tới.

Trên chuyến bay đến Florida hôm 25/1, ông Donald Trump đã phát biểu với các phóng viên rằng: "Tôi đã nói chuyện với nhiều người quan tâm đến TikTok. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sớm, có thể trong vòng 30 ngày".

Trước đó, theo nguồn tin từ Reuters, Nhà Trắng đang xây dựng một kế hoạch nhằm duy trì hoạt động của TikTok tại Mỹ. Kế hoạch này bao gồm việc hợp tác với công ty phần mềm Oracle và một nhóm các nhà đầu tư Mỹ để giám sát hoạt động của ứng dụng.

Theo đề xuất, ByteDance vẫn giữ cổ phần trong TikTok, nhưng các hoạt động thu thập dữ liệu và cập nhật phần mềm sẽ được giám sát chặt chẽ bởi Oracle. Hiện tại, Oracle cung cấp nền tảng cơ sở hạ tầng web cho TikTok.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump phủ nhận việc đã có các cuộc đàm phán trực tiếp với Larry Ellison, Chủ tịch của Oracle. Ông nói: "Tôi chưa nói chuyện với Oracle. Tuy nhiên, nhiều người quan trọng khác đang thảo luận với tôi về việc mua lại TikTok. Nếu có thể cứu TikTok, tôi nghĩ đó sẽ là một điều tốt".

Các nguồn tin tiết lộ rằng các điều khoản trong thỏa thuận với Oracle vẫn đang được điều chỉnh. Kế hoạch có thể bao gồm không chỉ các hoạt động tại Mỹ mà còn tại các khu vực khác. Ngoài ra, các nhà đầu tư tại Mỹ của ByteDance, bao gồm Susquehanna International Group, General Atlantic, Kohlberg Kravis Roberts (KKR), và Sequoia Capital, dự kiến cũng sẽ tham gia vào thỏa thuận.

TikTok hiện là ứng dụng mạng xã hội phổ biến tại Mỹ, với hàng triệu người dùng, nhưng đã vấp phải sự giám sát gắt gao từ chính quyền ông Donald Trump do các lo ngại về an ninh quốc gia. Quốc hội Mỹ trước đó đã cho ByteDance thời hạn 90 ngày để bán lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ nhằm tránh lệnh cấm.

Quyết định từ phía chính quyền Donald Trump không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của TikTok tại Mỹ mà còn có thể định hình quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian tới. Trong khi đó, ByteDance và Oracle chưa đưa ra bình luận chính thức nào về các cuộc đàm phán.

TikTok đang phải đối mặt với thách thức lớn trong việc thuyết phục chính quyền Mỹ về tính minh bạch của mình, đồng thời vẫn cần đảm bảo duy trì sự ủng hộ từ người dùng và các nhà đầu tư. Liệu thỏa thuận với Oracle và các nhà đầu tư Mỹ có đủ để đáp ứng yêu cầu từ phía chính quyền Donald Trump hay không, vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Theo SMCP

https://www.scmp.com/tech/big-tech/article/3296380/trump-discussing-tiktok-purchase-multiple-people-decision-30-days?module=top_story&pgtype=section

Khoa học - Công nghệ

Thời đại ô tô biến thành thiết bị điện tử lên ngôi

Thời đại ô tô biến thành thiết bị điện tử lên ngôi

Điện hóa và phần mềm đang biến ô tô thành "thiết bị điện tử có bánh xe", nơi sạc nhanh, OTA và dữ liệu quyết định trải nghiệm. Bên cạnh đó, sản phẩm ô tô bay và SUV nổi trên mặt nước cho thấy phương tiện tương lai không còn bị giới hạn bởi mặt đất.

Cách nào để Việt Nam thu hút được nhân tài công nghệ?

Cách nào để Việt Nam thu hút được nhân tài công nghệ?

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ, GS.TS Trần Thế Truyền – Trưởng ban AI, Khoa học & Sức khỏe thuộc Sáng kiến AI Ứng dụng (Đại học Deakin, Australia) có cuộc trò chuyện thú vị với VietTimes xung quanh chủ trương mời gọi nhân tài công nghệ trên thế giới về nước làm việc, cống hiến. Làm thế nào để lời kêu gọi này thành hiện thực?

Ba việc cần làm ngay để khoa học công nghệ phát triển

Ba việc cần làm ngay để khoa học công nghệ phát triển

“Mặc dù tư duy phát triển khoa học công nghệ đã chuyển trục căn bản từ quản lý sang kiến tạo sau một năm triển khai Nghị quyết 57, song những rào cản về thể chế và cơ chế thực thi vẫn khiến dòng chảy đổi mới chưa thông suốt”.

Anh Lăng Trường Chinh, Phó Phòng Kinh tế Xã Vân Nham

Khi AI thành “đồng nghiệp” của cán bộ xã

AI đã bước vào phòng làm việc của cán bộ, công chức xã miền núi. Từ những thao tác nhỏ hằng ngày, công nghệ mở lối đổi mới cách làm việc ở chính quyền cơ sở, giúp công chức giảm áp lực hành chính, dành nhiều thời gian để gần dân và phục vụ dân.