Ông Bùi Cao Nhật Quân bất ngờ từ nhiệm mọi chức vụ tại Novaland

VietTimes -- Kể từ 11/5, Ông Quân sẽ không giữ bất kỳ chức vụ nào trong HĐQT cũng như Ban điều hành của Novaland, mặc dù trước đó ông là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ của tập đoàn này.
Ông Bùi Cao Nhật Quân và ông Bùi Thành Nhơn
Ông Bùi Cao Nhật Quân và ông Bùi Thành Nhơn

Ngày 11/5, HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – MCK: NVL) đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Bùi Cao Nhật Quân. Sau quyết định này, ông Quân sẽ không còn là Phó Chủ tịch, Thành viên HĐQT tập đoàn, Phó Tổng Giám đốc của Novaland.

 “Vì lý do cá nhân, bằng văn bản này tôi xin từ nhiệm khỏi vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Công ty, thôi giữ chức danh thành viên HĐQT và chức danh Phó Tổng Giám đốc Công ty kể từ ngày 11/5/2017” – Ông Quân cho biết trong đơn từ nhiệm gửi HĐQT Novaland ngày 10/5.

Được biết, ông Bùi Cao Nhật Quân, sinh năm 1982, tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh – Đại học Western Washington (Mỹ). Ông Quân là con trai ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland.

Theo cáo bạch Novaland công bố, từ 2002-2004, ông Quân là chuyên viên tài chính Pepsico Việt Nam. Sau đó ông giữ chức vụ TGĐ CTCP Sài Gòn V.E.T trong giai đoạn 2004 đến 2006.

Kể từ 2007 đến nay, ông Quân là Phó TGĐ Khối đầu tư và Thương mại kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland. Bên cạnh đó, ông Bùi Cao Nhật Quân còn đang giữ một số chức vụ quan trọng trong “hệ sinh thái” của Novaland như Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc Thành Nhơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sài Gòn Gôn, thành viên HĐQT Công ty Diamond Propreties.

Được thành lập từ năm 1992 (tiền thân là công ty TNHH TM Thành Nhơn), Tập đoàn Nova hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thú y, thuốc thủy sản, xây biệt thự cho thuê.

Do nhu cầu mở rộng kinh doanh cùng sự khác biệt ngành nghề nên năm 2007, ông Bùi Thành Nhơn đã tách tập đoàn của mình thành 2 nhánh công ty hoạt động 2 lĩnh vực khác nhau: Anova Corporation  - Hoạt động trong lĩnh vực Thức ăn gia súc, Trại chăn nuôi, Thuốc thú y, Vaccine, tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch chất lượng cao, an toàn giàu dinh dưỡng; Và Novaland Group - Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Kể từ khi được tách ra vào năm 2007 đến nay, Novaland đã trải qua tổng cộng 12 lần tăng vốn, điều chỉnh từ mức khiêm tốn hơn 95 tỷ đồng lên thành 5.962 tỷ đồng như hiện nay (gấp 63 lần).

Ngày 28/12/2016, cổ phiếu của Novaland đã chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE) với mã NVL, trở thành doanh nghiệp BĐS có vốn hóa thứ 2 trên sàn chứng khoán, chỉ sau Vingroup.

Về cơ cấu cổ đông, tính đến ngày 12/12/2016, nhóm cổ đông có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT của Novaland đang nắm 65,4% vốn điều lệ, trong đó cổ đông lớn nhất là CTCP Novagroup với số lượng sở hữu hơn 151 triệu đơn vị, tương đương 25,4%. CTCP Diamond Properties nắm giữ 13,6%; ông Bùi Thành Nhơn nắm giữ 21,2% và ông Bùi Cao Nhật Quân – con trai ông Nhơn và đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ của công ty nắm giữ 5,3%. Cổ đông nước ngoài nắm hơn 62,9 triệu cổ phần tương đương 10,56% vốn điều lệ, trong đó 17 tổ chức nắm giữ 10,54%.

Theo tính toán, với mức giá 69.100đ/cp, ông Bùi Thành Nhơn và ông Bùi Cao Nhật Quân hiện đang trong top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam